Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:07 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 18:18 PM (GMT+7)

Không tìm được thi thể nạn nhân, vụ án sẽ được xử lý thế nào?

Đã nhiều ngày trôi qua, thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền vẫn chưa được tìm thấy. Đã có ý kiến lo ngại không đủ căn cứ định tội bị cáo nếu khả năng xấu nhất này xảy ra.

   
Việc tìm được thi thể nạn nhân là một căn cứ cực kỳ quan trọng để xử lý vụ án, quy trách nhiệm hình sự cho bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường và những người có liên quan. Hiện gia đình và phía cơ quan công an đã tích cực tổ chức tìm kiếm.

Tuy nhiên có không ít ý kiến lo ngại trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là thi thể nạn nhân không tìm thấy thì vụ án sẽ bị xử lý ra sao.

LS Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Kể cả ở vào trường hợp không tìm được thi thể nạn nhân thì vụ án vẫn có cách xử lý, có điều nó phải tuân theo thủ tục tố tụng khác, mất nhiều thời gian hơn.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng) thực nghiệm tại hiện trường.

Phía gia đình nạn nhân phải tiến hành đề nghị TAND địa phương tuyên bố người đó đã chết. Từ quyết định của Tòa án, các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với những người gây ra cái chết cho nạn nhân.

Còn theo quan điểm của LS Trần Đình Triển thì lời khai của Nguyễn Mạnh Tường và những người có liên quan đã rõ là nạn nhân đã chết, không cần phải thêm thủ tục tuyên bố nữa.

Nếu ở vào trường hợp nêu trên, cả LS Thanh và LS Triển cùng quan điểm, do thiếu chứng cứ cần thiết việc suy luận chỉ dựa trên những gì thu thập được để buộc tội nhưng theo hướng có lợi cho bị can, bị cáo.

Như vậy lời khai bước đầu của Nguyễn Mạnh Tường và những người có liên quan với cơ quan điều tra, hồ sơ đi thẩm mỹ của nạn nhân là căn cứ để xem xét tội danh.

Nếu theo lời khai của Tường và những người liên quan mà báo chí đã thông tin, thì Tường và ê kíp của mình có dấu hiệu của tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, tội danh và hình phạt được quy định tại điều 99 Bộ LHS.

Đặt trường hợp, cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ thẩm mỹ của nạn nhân thấy Nguyễn Mạnh Tường và ê kíp có thể làm đúng theo các khâu cần thiết mà nạn nhân vẫn tử vong thì vẫn là dấu hiệu của tội danh này. Bởi cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ của Tường chưa được cấp phép hoạt động, việc này là vi phạm quy tắc hành chính.
Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...