Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:04 AM (GMT+7)

Không truy cứu hình sự người dân Đồng Tâm sau khi 19 người được thả

authorVinh Hải-Đình Thắng Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lúc 14h27 chiều 22.4, 19 chiến sĩ, cán bộ đã chính thức được thả, rời khỏi nhà văn hoá thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) sau một tuần bị giữ tại đây.

   

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 1

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 2

Đông đảo người dân chứng kiến giây phút 19 người được thả khỏi nhà văn hóa thôn Hoành.

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 3

Các chiến sĩ trông khoẻ mạnh, đã bước ra khỏi nhà văn hoá và chào hỏi người dân. Người dân trật tự và rẽ ra hai bên để nhường lối cho các chiến sĩ cơ động đi ra.

14h40: Sau khi 19 cán bộ, chiến sĩ được thả, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã rời nhà văn hoá thôn Hoành, đi thăm một số công trình xây dựng, dân sinh trong xã Đồng Tâm.

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 4

14h25, bà Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm đọc cam kết của chủ tịch Chung ký trước toàn người dân và được người dân đồng tình ủng hộ.

Bản cam kết nêu rõ "Tên tôi là Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, xin cam kết sẽ trực tiếp chỉ đạo việc thanh tra làm rõ đất Đồng Sênh.  Không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm".  Bà con trước nhà văn hóa hoan hô dậy sóng.

14h20, mọi thủ tục bàn giao vẫn đang được tiến hành. Các chiến sĩ sau khi được trao trả quần áo, tư trang đã sẵn sàng cho giờ phút bước ra khỏi nơi bị giam giữ.

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 5

Bên trong nhà văn hóa thôn Hoành, nơi 19 người bị giữ.

Ở bên ngoài, mặc dù thời tiết oi bức, nhưng hàng ngàn người dân vẫn tập trung theo dõi các diễn biến bàn giao, trao thả các chiến sĩ. Người dân bày tỏ niềm vui khi Chủ tịch Hà Nội đã về tận xã Đồng Tâm đối thoại hôm nay.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người dân xã Đồng Tâm (Mỹ Đức) đã dẫn đoàn công tác đến Nhà văn hóa thôn Hoành (Đồng Tâm) để thả 19 cán bộ, chiến sĩ công an đang bị giữ tại đây.

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 6

Hơn 12h30 ngày 22.4, sau buổi đối thoại, giải đáp các kiến nghị, bức xúc của người dân xã Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung đã đi bộ tới nhà văn hóa thôn Hoành. Đây là nơi người dân còn giữ 19 cán bộ, chiến sĩ sau vụ việc xảy ra hôm 15.4. Ảnh: Zing

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 7

Bên trong các chiến sĩ cảnh sát cơ động đã được trả lại quần áo, xếp hai hàng, làm các thủ tục trao thả.  khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 8

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự  Bộ Công an - là người đầu tiên vào trong phòng nói chuyện với các cảnh sát cơ động.  Ảnh Dân Trí

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 9

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 10

Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi 19 người bị giữ.

Hàng trăm người dân xã Đồng Tâm đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Hoành - nơi 19 cán bộ, công an huyện Mỹ Đức đang bị người dân giữ để chờ đón đoàn công tác của TP.Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đến bàn giao người.

Ông Nguyễn Đức Chung vào thăm các chiến sĩ đang bị giữ. Sức khỏe của tất cả 19 cán bộ, chiến sĩ vẫn tốt và đã sẵn sàng bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành sau một tuần bị giữ tại đây. Ngay sau đó, một cuộc họp đã được tiến hành trong sân nhà văn hóa.

Trước đó, phát biểu kết luận cuộc đối thoại, ông Chung cũng ghi nhận việc người dân cho các cán bộ bị bắt giữ ăn uống đầy đủ, cho tắm giặt, canh gác đảm bảo an toàn, tài sản người bị giữ còn nguyên, sau này sẽ có trách nhiệm báo cáo xem xét các tình tiết trên.

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 11

Biên bản bàn giao người đang được tiến hành ký ngay tại đây.

 khong truy cuu hinh su nguoi dan dong tam sau khi 19 nguoi duoc tha hinh anh 12

Bà Nguyễn Thị Lan- Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm vào bên trong nhà văn hoá, thăm hỏi sức khoẻ các chiến sĩ.

Như Dân Việt đã thông tin: Ngày 15.4 người dân xã Đồng Tâm đã giữ 38 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát sau khi cơ quan chức năng Hà Nội bắt tạm giam 4 người dân trong xã để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tối 17.4, cơ quan chức năng cho biết người dân đã trao trả lại 15 người, còn 3 người khác tự giải thoát được.

Tiếp đó, ngày 21.4 ông Đào Văn Cảnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức - được trao thả. Đại diện người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã lên tiếng nhận sai khi giữ người trái phép.

Theo tài liệu của UBND huyện Mỹ Đức, từ năm 2002 đến năm 2014, nhiều cán bộ xã Đồng Tâm đã sai phạm trong cấp quyền sử dụng đất, tự cấp đất cho riêng mình, ký xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất sai...

Cụ thể, năm 2002, nhiều cán bộ là Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm đã thống nhất cấp quyền sử dụng đất ở khu vực Rặng Chúc cho 10 người là cán bộ xã, trong đó cũng tự nhận suất cho riêng mình. Năm 2009, ông Nguyễn Văn Minh – Đảng ủy viên, Trưởng Công an xã Đồng Tâm còn cùng với ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính – xây dựng xã, đã bán 1 suất đất cho ông Nguyễn Văn Mạnh, thu 140 triệu đồng nhưng không nộp vào ngân sách xã. Năm 2007, ông Bùi Văn Hồng - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã còn tự ý lấn chiếm 140m2 đất công ích, đến năm 2009 xây dựng nhà kiên cố trái pháp luật.

Còn ông Nguyễn Văn Sơn - nguyên Bí thư Đảng ủy xã, ngoài việc sai phạm trong cấp quyền sử dụng đất năm 2002 như đã nói ở trên, năm 2003 còn cùng tập thể UBND xã họp bàn, thống nhất cấp, bán 27 suất đất không đúng đối tượng…

Người dân xã Đồng Tâm đã từng khiếu nại về những sai phạm của ông Sơn. Theo lời người dân, thửa đất của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn - Bí thư xã Đồng Tâm sở hữu rộng hơn 3.000m2, có mặt tiền giáp tỉnh lộ 429 rộng vài chục mét, chạy sâu cả trăm mét. Ông Sơn dựng một căn nhà sàn, xung quanh trồng cây cảnh… để làm khu nghỉ dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, sau khi người dân phản ánh, ông Sơn cho dỡ ngôi nhà sàn, nhưng lại tiếp tục cho một doanh nghiệp chuyên đúc bê-tông thuê làm nhà xưởng. Doanh nghiệp xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp khiến người dân rất bức xúc...

Xem bình luận
Thanh tra toàn diện về đất đai huyện Mỹ Đức, không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...