Thứ Tư, ngày 20/03/2019 12:25 PM (GMT+7)

Khu nghỉ dưỡng giữa rừng phòng hộ: Không tháo dỡ, sẽ cưỡng chế

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 05/03/2019 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) cương quyết sẽ buộc cưỡng chế nếu chủ sở hữu không tháo dỡ khu nghỉ dưỡng “tư gia riêng” trong rừng phòng hộ Trà Lý.

   

Ngày 5.3, ông Văn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã giao cho ngành Kiểm lâm tỉnh kiểm tra và báo cáo việc xuất hiện khu nghỉ dưỡng “tư gia riêng” trong rừng phòng hộ ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên mà báo chí phản ánh.

 khu nghi duong giua rung phong ho: khong thao do, se cuong che hinh anh 1

Khu nghỉ dưỡng treo biển "tư gia riêng" trong rừng phòng hộ.

Trong khi đó, ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết đoàn đã kiểm tra và thống nhất phương án xử lý sai phạm tại khu nghỉ dưỡng sinh thái tại thôn Trà Lý, xã Duy Sơn. Khu nghỉ dưỡng này có nhiều hạng mục bê tông kiên cố, cùng một số nhà gỗ được thiết kế theo nhiều công năng khác nhau.

“Cơ quan chức năng đã họp, thống nhất vận động chủ khu nghỉ dưỡng tự tháo dỡ những hạng mục sai phạm trước ngày 10.3, nếu không sẽ buộc cưỡng chế”, ông Cường nói.

 khu nghi duong giua rung phong ho: khong thao do, se cuong che hinh anh 2

Một góc công trình xây dựng trong khu nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, nhà thiết kế nổi tiếng Đinh Văn Thơ (trú TP.HCM) đã lên tiếng khu nghỉ dưỡng mang tên “tư gia riêng” là của ông và do ông thuê lại đất của dân.

Ông Đinh Văn Thơ cho biết, khu đất trên là do ông thuê lại của ông Ngô Phi Nhị (xã Duy Sơn). "Lúc thuê, dân nói đây là đất sản xuất chứ không biết đó là đất rừng phòng hộ. Nói chung, chúng tôi đã xin giấy phép làm một trang trại nhỏ và xin xã rồi nhưng xã chưa chuyển lên huyện, nên huyện chưa duyệt", ông Thơ nói.

 khu nghi duong giua rung phong ho: khong thao do, se cuong che hinh anh 3

Theo ông Đinh Văn Thơ - chủ sở hữu khu nghỉ dưỡng cho biết, ông chỉ làm ngôi nhà tranh vách đất để nghỉ ngơi chứ không kinh doanh du lịch.

“Cái đó không phải là khu nghỉ dưỡng hay resort, mà chỉ là khu nhà ở thôi, một ngôi nhà ở bình thường được làm bằng tranh vách đất. Còn khu vực đổ bê tông làm nhà thủy tạ, tôi nhận mình đã làm sai. Sau khi kiểm lâm cùng các ngành chức năng xuống kiểm tra, họ nói tôi làm sai và yêu cầu dừng, tôi đã dừng”, ông Thơ giải thích.

Ông Thơ cho biết thêm, khu vực ông làm không nằm trong diện tích rừng, mà chỉ nằm ở chân bìa rừng.

“Đây là khu đất tôi thuê, còn nếu sau này, người dân có bán, tôi cũng sẵn sàng mua. Đây là khu nghỉ gia đình, chứ tôi không có ý định kinh doanh nghỉ dưỡng hay du lịch. Nếu sau này, tôi xin được giấy phép, lúc đó tôi mới có ý định làm du lịch…”, ông Thơ cho biết.

 khu nghi duong giua rung phong ho: khong thao do, se cuong che hinh anh 4

Các hạng mục xây dựng kiên cố trong khu nghỉ dưỡng ở rừng phòng hộ.

Về vấn đề này, ông Ngô Phi Thâm - Chủ tịch UBND xã Duy Sơn cho biết, trước đây, khu vực 1.000ha ở địa bàn xã là rừng sản xuất, đến năm 2017 được chuyển toàn bộ thành rừng phòng hộ. Trong đó, có 3 hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Ngô Phi Nhị (trú xã Duy Sơn) đã thông qua hộ dân có sổ đỏ để chuyển nhượng 2,9ha đất rừng. Sau đó, ông Nhị phối hợp với ông Đinh Văn Thơ cải tạo, trồng cây, trồng rau, sửa chữa lán trại làm khu nghỉ dưỡng.

“Ông Ngô Phi Nhị, người sang nhượng khu đất trên, là Bí thư Đoàn xã. Việc làm của ông Nhị là sai trái khi một cán bộ công chức Nhà nước nắm rõ luật lại vi phạm như vậy. UBND xã đã làm việc với ông Nhị và kiểm điểm ông Nhị", ông Thâm cho biết.

Ngoài ra, theo ông Thâm, sau khi biết việc công trình xây dựng sàn bê tông khi chưa được phép, UBND xã Duy Sơn đã mời ông Nhị lên làm việc. Hiện tại, các ngành chức năng của xã và huyện đã xuống lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc đổ bê tông sàn, đình chỉ tất cả mọi việc.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tôi đang suy nghĩ xem có nộp lại 2 chiếc điện thoại lưu giữ hình...
Trước câu hỏi của PV "bu gà có được mang lên tàu trên cao hay...
Sau khi khi cập nhật điểm thật của 64 thí sinh được nâng điểm trong...