Thứ Tư, ngày 17/10/2018 18:46 PM (GMT+7)

Kiểm lâm Tiền Giang thuê tài xế đi… giám định gỗ

authorHữu Danh Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt được gỗ lậu, cán bộ kiểm lâm Tiền Giang đã "hô biến" tài xế, phụ xế thành các thợ gỗ để giám định. Từ xác nhận bậy bạ của những người này, cán bộ kiểm lâm tha bổng gỗ lậu, gây thất thoát ngân sách nhà nước…

   

Ngày 11.3, Thanh tra tỉnh Tiền Giang cho biết đã chuyển nhiều vụ sai phạm của Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang sang cơ quan điều tra để làm rõ theo thẩm quyền. Trong hàng loạt sai phạm có hệ thống xảy ra tại đây, có cả vụ nhiều cán bộ chi cục "đồng lòng" mời tài xế, phụ xế tham gia giám định, kiểm tra gỗ nhằm biến hồ sơ bất hợp pháp thành hợp pháp.

Theo hồ sơ, ngày 21.11.2013, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Tiền Giang kiểm tra xe ô tô mang BKS 63C-023.28 do lái xe Phạm Văn Thuận (sinh năm 1976, ngụ tại huyện Cai Lậy, Tiền Giang) chở khoảng 35m3 gỗ xẻ hộp nhóm III và IV.

Qua kiểm tra, ông Thuận xuất trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc gồm: Hóa đơn giá trị gia tăng do DNTN Trung Thọ (địa chỉ số 43, đường Nguyễn Viết Xuân, phường Tân Thành, thành phố Ban Mê Thuột) xuất bán cho bà Huỳnh Thanh Tuyền (địa chỉ: xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) kèm theo bản kê lâm sản ngày 15.11.2013 có xác nhận của Hạt kiểm lâm EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời trên từng bản kê, xác nhận phương tiện vận chuyển là xe mang BKS 63C-007.89, không phải phương tiện 63C-023.28 bị bắt giữ.

 kiem lam tien giang thue tai xe di… giam dinh go hinh anh 1

Gỗ lậu phát hiện tại Tiền Giang.

Trước đó, ngày 15.11.2013 theo thông tin phản ánh của người dân, Đội Kiểm lâm đến cơ sở gỗ bà Huỳnh Thanh Tuyền, phát hiện xe chở gỗ 63C-023.28 và hồ sơ chứng minh nguồn gốc số gỗ vận chuyển trên xe không trùng khớp với phương tiện vận chuyển được kiểm lâm sở tại xác nhận trên hồ sơ. Tuy nhiên, khi ông Nguyễn Thanh Trúc - Đội trưởng Đội Kiểm lâm xin ý kiến lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm để kiểm tra thì ông Phan Văn Công - Phó Chi cục trưởng cho ý kiến không kiểm.

Ngày 22.11.2013, Phòng Cảnh sát kinh tế bàn giao vụ việc trên cho Chi cục Kiểm lâm xử lý theo chức năng, đồng thời có Công văn số 1252/PC46 về việc phối hợp công tác gửi đến Chi cục Kiểm lâm.

Theo đó Phòng CSKT xác định: "Hồ sơ vận chuyển không phù hợp với hàng hóa vận chuyển trên phương tiện. Qua kiểm tra hồ sơ và làm việc với các đối tượng có liên quan có cơ sở xác định bộ hồ sơ chứng từ chứng minh nguồn gốc gỗ do lái xe Phạm Văn Thuận cung cấp không phải là bộ hồ sơ lô gỗ vận chuyển trên phương tiện 63C-023.28". Chi cục Kiểm lâm sau khi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và kết luận xử lý phạt tiền 40.000.000 đồng và tịch thu 3,3791m3 gỗ trong tổng số gỗ nêu trên.

Kết luận thanh tra khẳng định: Phương tiện vận chuyển gỗ không đúng theo phương tiện được Hạt Kiểm lâm EaH’leo tỉnh Đắc Lắc xác nhận; Hồ sơ lâm sản do lái xe Phạm Văn Thuận cung cấp số lượng gỗ, chủng loại gỗ không đúng với thực tế gỗ trên phương tiện vận chuyển. Toàn bộ khối lượng 32,408m3 (khối lượng theo hồ sơ sau khi kiểm tra đo lại) không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Chi cục Kiểm lâm tiến hành đo kiểm tra đối chiếu giữa gỗ thực tế và hồ sơ (không hợp pháp) bằng cách mời 3 thợ cưa của 3 cơ sở gỗ của huyện xác định gỗ. Thế nhưng, 3 thợ gỗ này thực tế là tài xế và phụ xế, không biết gì về gỗ.

Từ "kết luận" của tài xế, phụ xế, việc xác định số gỗ sai phạm để kết luận xử lý vi phạm hành chính là không có cơ sở và có dấu hiệu hợp thức hoá số gỗ không hợp pháp. 

Thanh tra tỉnh Tiền Giang nhận định, việc xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với bà Huỳnh Thanh Tuyền cho thấy ông Phan Văn Công - Phó Chi cục trưởng thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, không kiểm tra sai phạm ban đầu; ông Cao Văn Thật - Chi cục trưởng và ông Nguyễn Thanh Trúc - Đội trưởng Đội kiểm lâm trong khi thi hành công vụ đã thực hiện không đúng các quy định của pháp luật, xử lý vụ việc không đúng tính chất và mức độ vi phạm, không xử lý số lượng gỗ còn lại là 28,617m3, tương ứng giá trị 90.836.900 đồng. 

Theo Thanh tra tỉnh Tiền Giang, kết luận thanh tra dài 32 trang đã được gửi Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch tỉnh và các cơ quan có liên quan để báo cáo, xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...