Thứ Ba, ngày 21/08/2018 01:19 AM (GMT+7)

Kiểm tra an toàn thực phẩm cả ở điểm bán lẻ

author Thứ Hai, ngày 22/10/2012 10:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Việc mất vệ sinh ATTP, không chỉ ở biên giới, mà còn nội địa, bởi có thể người bán tự cho các chất bảo quản vào. Vì thế, không chỉ kiểm tra ATTP ở biên giới, chúng ta cần phải kiểm tra ở những nơi bán lẻ.

   

Trước tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết: “Việc mất vệ sinh ATTP, không chỉ ở biên giới, mà còn nội địa, bởi có thể người bán tự cho các chất bảo quản vào. Vì thế, không chỉ kiểm tra ATTP ở biên giới, chúng ta cần phải kiểm tra ở những nơi bán lẻ.

Vừa qua, xuất hiện thông tin dùng nhựa thông để vặt lông gà cho nhanh hay lợn tiêm thuốc an thần trước khi vận chuyển và giết mổ, khiến người tiêu dùng hoang mang. Đây là việc có thật, nên cần phải tiếp tục kiểm tra theo dõi để xác định xem có tồn dư hóa chất độc hại trên gà, vịt hay không và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Cũng theo ông Phát, việc chủ động xác định các mặt hàng có nguy cơ cao để kiểm tra cho thấy như thời gian vừa qua là rất thành công. Do đó, cần chọn 3 sản phẩm có nguy cơ cao trong tháng này để tập trung kiểm tra là rau ăn sống, mực khô và mật ong.

Trước đó, các đơn vị thuộc Bộ NNPTNT như Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra giám sát đối với 2 mặt hàng là măng và thịt bò khô. Kết quả cho thấy, 2 sản phẩm này bị nhiễm khuẩn ở mức báo động như thịt bò khô bị nhiễm các vi sinh vật (Ecoli, salmonella), chất tồn dư sudan (chất tạo màu đỏ). Còn măng bị nhiễm các kim loại nặng như cyanide, lưu huỳnh và sulfat…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 20.8, theo nguồn tin của Dân Việt, Đại tá Bùi Văn Thành, người...
Lãnh đạo phường nơi có sư thầy bị tố “quan hệ” với nhiều phụ nữ cho...
Mới đang hoàn thiện nhưng bề mặt các tấm gỗ lim lát tại đường đi bộ...