Thứ Ba, ngày 17/07/2018 17:13 PM (GMT+7)

Kiên Giang: Công an điều tra hàng tấn cá lóc chết bất thường

authorHuỳnh Xây Chủ Nhật, ngày 14/05/2017 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đến ngày xuất bán, đàn cá lóc hàng ngàn con của một hộ dân ở huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang “bỗng dưng” chết bất thường. Tại khu vực cá chết, người dân phát hiện có lọ thuốc bảo vệ thực vật có hại cho các loài thủy sản.

   

Thiệt hại hàng tấn cá lóc

Ngày (14.5), UBND xã Thạnh Đông A (huyện Tân Hiệp) cho biết, qua nguồn tin từ cán bộ ấp, lãnh đạo xã đã nắm được thông tin đàn cá lóc của anh Nguyễn Trường Du (36 tuổi, ngụ ấp 7B) bị chết bất thường. Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 13.5. Ngay sau khi nhận được tin báo của anh Du, Công an xã đã xuống hiện trường tìm hiểu rồi báo lên Công an huyện Tân Hiệp. 

 kien giang: cong an dieu tra hang tan ca loc chet bat thuong hinh anh 1

Đàn cá của anh Du chết bất thường (Ảnh: FB)

Theo thông tin ban đầu, anh Du nuôi cá lóc ở 4 vèo dưới đoạn sông giáp ranh giữa ấp 7A và ấp 7B. Gần đây, anh phát hiện đàn cá gần đến ngày xuất bán nổi đầu chết lác đác. Đến đầu chiều ngày 13.5 thì hiện tượng cá lóc chết ngày càng nhiều. Sau khi phát hiện đàn cá chết, người dân gần nhà anh Du đã báo ngay vụ việc đến cán bộ ấp. Với sự hướng dẫn của cán bộ ấp, anh Du cùng người thân xem lại khu vực đàn cá chết thì phát hiện dưới đáy sông có lọ thuốc bảo vệ thực vật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, anh Du là người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi cá lóc. Thời gian qua, anh đầu tư nuôi 4 vèo cá. Trong 4 vèo trên, có 2 vèo xảy ra trường hợp cá nổi đầu, chết (2 vèo này ở gần khu vực phát hiện có lọ thuốc bảo vệ thực vật có khả năng gây hại cho các loài thủy sản).

Anh Phan Văn Thống – Phó Trưởng Ban nhân dân ấp 7B cho rằng: “Từ trước đến nay anh Du hiền lành, chất phác và không xảy ra mâu thuẫn với ai. Đàn cá chết khiến gia đình anh lâm vào cảnh khó khăn. Trước đây, gia đình anh Du nuôi heo khoảng 100 con nhưng vì giá xuống thấp không có lời nên số đàn heo giảm xuống chỉ còn trên 30 con”.

Cũng theo anh Thống, trước khi sự việc xảy ra, anh Du đã đến TP.Long Xuyên (An Giang) để tìm thương lái và thỏa thuận với giá bán gần 30.000 đồng/kg (trọng lượng từ 950gam-2kg/con).

Ông Nguyễn Quốc Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Đông A cho biết: “Sau khi biết tin, đàn cá của anh Du chết bất thường, nhiều hộ dân trong xã Thạnh Đông A đã đến mua, hỗ trợ giúp. Hiện chưa biết tổng số đàn cá của anh Du là bao nhiêu tấn nhưng phần người dân mua, hỗ trợ là từ 1,7- 1,8 tấn”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với gia đình anh Du. Tuy nhiên, phía gia đình anh Du từ chối cung cấp thông tin. Theo gia đình anh Du, từ khi vụ việc xảy ra đến nay, có nhiều thông tin trái chiều nói về vụ cá chết. “Chúng tôi xin không cung cấp thông tin vì chuyện cũng đã rồi và dù biết mất mát quá lớn. Hiện nhiều thông tin trên mạng đã nói quá (phóng đại - PV) về vụ việc nên gia đình tôi quyết định không nói nữa và chỉ chờ Công an vào cuộc điều tra” – vợ anh Du nói.

Khẩn trương điều tra nguyên nhân, hỗ trợ gia đình

Để điều tra nguyên nhân, Công an huyện Tân Hiệp đã phối hợp với Công an xã Thạnh Đông A đến lấy mẫu cá lóc và nước đem đi kiểm tra.

Thượng tá Diệp Văn Thế - Trưởng Công an huyện Tân Hiệp cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân đàn cá lóc chết bất thường. “Về nguyên nhân cá chết có phải do thuốc sâu gây ra hay không thì phải giám định nguồn nước, cá… mới có kết luận chính xác được” - Thượng tá Thế cho biết. 

 kien giang: cong an dieu tra hang tan ca loc chet bat thuong hinh anh 2

 Cơ quan chức năng huyện Tân Hiệp đang điêu tra nguyên nhân đàn cá lóc chết  (Ảnh: FB)

Theo lãnh đạo địa phương, lọ thuốc bảo vệ thực vật mà anh Du phát hiện nằm ngoài vèo nuôi cá lóc. Hơn nữa lọ thuốc này đã cũ. “Lọ thuốc gần khu vực đàn cá chết này cũ lắm rồi, đóng rong rêu nữa” – anh Thống thông tin.

Theo Đảng ủy xã Thạnh Đông A trong ngày hôm nay (14.5), Bí thư Đảng ủy xã này đã trực tiếp đến gia đình anh Du để tìm hiểu thêm vụ việc, hỏi thăm và động viên gia đình vượt qua khó khăn.

Được biết, về phía UBND xã trong vài ngày tới sẽ có sự hỗ trợ cho phía gia đình người dân này. “Là người dân địa phương gặp khó khăn khi đàn cá lóc chết bất thường, chúng tôi không thể không quan tâm. Tới đây, UBND xã sẽ hỗ trợ thực tế, cụ thể là tạo điều kiện cho gia đình anh Du vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp” – ông Thành nói.

Những hình ảnh đàn cá lóc của anh Du chết được vớt đem lên bờ, người dân địa phương đến tìm hiểu, mua hỗ trợ đã được đăng tải trên mạng xã hội và được nhiều người chia sẻ, bình luận. Theo đó, có nhiều thông tin trái chiều, đặc biệt có nhiều ý kiến cho rằng phía chính quyền địa phương không quan tâm hỗ trợ người nông dân bị thiệt hại.

Tag:  Kiên Giang, cá loc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...