Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:50 AM (GMT+7)

Kiến nghị kiểm tra xả thải tại Khu công nghiệp Vũng Áng

authorHữu Anh Thứ Năm, ngày 21/04/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều người dân Hà Tĩnh khi tiếp xúc với phóng viên NTNN đều cho rằng: Ô nhiễm nguồn nước làm cá chết là do các nhà máy tại Khu công nghiệp Vũng Áng (Kỳ Anh) xả thải gây độc.

   

Trao đổi với NTNN, ông Trần Đình Thành-Bí thư Đảng ủy phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (ông Thành cũng là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Mặc dù được biết các công trình xử lý nước thải của dự án Formosa hay Khu nhiệt điện Vũng Áng được đầu tư bài bản, nhưng trước thực trạng cá chết bất thường này chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng phải kiểm tra việc xả thải của Khu công nghiệp Vũng Áng để trả lời người dân rõ ràng. Chứ lúc này người dân hoang mang quá”.

 kien nghi kiem tra xa thai tai khu cong nghiep vung ang hinh anh 1

Cá chết la liệt trên bờ biển xã Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.   Ảnh: H.A

Qua điện thoại, ông Hồ Anh Tuấn- Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết: Trước ý kiến của người dân cho rằng cá chết là do các nhà máy tại Khu kinh tế Vũng Áng (thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh quản lý) xả thải bẩn gây ra, phía Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan hữu quan lấy mẫu nước kiểm tra”. Ông Tuấn cũng nói thêm: Nếu nói Formosa xả thải gây ô nhiễm nguồn nước thì không hợp lý vì khoảng cách từ Formosa ra đến xã Kỳ Ninh (địa phương ghi nhận cá chết) hơn 16km, trong khi đó có những xã gần hơn có nuôi trồng thủy sản như Kỳ Trinh thì không có tình trạng cá chết. Vả lại hiện nay ở Formosa mới chỉ có nước thải sinh hoạt, còn máy móc công nghệ chưa hoạt động nhiều. Trong khi đó quy trình xả thải của Formosa hết sức nghiêm ngặt theo quy chuẩn quốc tế.

Chiều 20.4, bà Đặng Thị Thu Hoàn - Phó Chi cục Thú y Hà Tĩnh thông tin: Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản) đã vào kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm và có đưa ra nhận định rất có thể yếu tố gây độc trong môi trường nước là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết. Giả thiết được đặt ra: Yếu tố gây độc có thể bắt nguồn từ nguồn nước thải chưa được xử lý, được đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển và gặp thủy triều lên chúng theo nước biển tiến sâu vào đất liền gây độc cho cá.

Qua điện thoại, trưa 20.4 ông Chu Xuân Phàm- Trưởng đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nói: “Hiện nay Formosa chưa xả thải, vì nhà máy chưa vận hành, ngày 25.6.2016 này mới khánh thành”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...