Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:37 AM (GMT+7)

Kiến nghị trồng cà phê được vay tín chấp 70%

author Thứ Sáu, ngày 18/06/2010 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ NN&PTNT vừa tiếp tục có một số đề xuất về cơ chế, chính sách tiêu thụ, dự trữ cà phê gắn với sản xuất.

   

Tiêu thụ cà phê là vấn đề đã được bàn thảo nhiều trong thời gian gần đây, nhất là sau quyết định thu mua tạm trữ 200.000 tấn cà phê (từ 15-4 đến 15-7), có khả năng không đạt yêu cầu.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, hiện nước ta có khoảng 533 nghìn ha cà phê với sản lượng hàng năm từ 750 nghìn đến 1 triệu tấn, trong đó chủ yếu là cà phê Robusta chiếm gần 93% sản lượng. Kim ngạch xuất khẩu cà phê hàng năm đạt trên dưới 2 tỉ USD (đứng thứ hai thế giới).

Tuy nhiên, theo đánh giá Việt Nam vẫn chưa chi phối được thị trường cà phê thế giới, thường bị động trong xuất khẩu, mới nhất là niên vụ cà phê vừa qua.

Bộ NN&PTNT cho rằng, ngoài các chính sách đã được ban hành theo nghị quyết 48 của Chính phủ, cần phải áp dụng thêm nhiều chính sách khác để nâng cao khả năng dự trữ chủ động của doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cà phê.

Theo đó, các ngân hàng thương mại đảm bảo cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu vay đủ vốn theo kế hoạch tín dụng của doanh nghiệp với ngân hàng từ đầu vụ (thời gian cho vay từ 6 đến 10 tháng) theo chu kỳ với lãi suất thoả thuận. Từ đó, các doanh nghiệp thực hiện việc cho trả cho nông dân theo hợp đồng mua, bán và ứng trước tiền mua theo hợp đồng ký gửi.

Riêng đối với các trang trại, hộ sản xuất cà phê có diện tích và sản lượng lớn, ngân hàng có thể cho vay tín chấp hoặc thế chấp bằng chính sản phẩm cà phê với mức vay tối đa lên đến 70% giá trị cà phê tại thời điểm vay.

Về tạm trữ khi giá cà phê thế giới xuống thấp, Bộ NN&PTNT cũng đề xuất hai hình thức: Hỗ trợ trực tiếp cho nông dân và hỗ trợ thông qua doanh nghiệp, nhưng đều phải đảm bảo cho nông dân có lãi từ 30% trở lên.

Ông Đoàn Xuân Hoà - Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp và người nông dân cho các đề xuất trên. Sau đó, chúng tôi sẽ xây dựng một chính sách đề xuát chi tiết để trình Chính phủ xem xét, quyết định và thông qua’.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...