Thứ Năm, ngày 21/11/2019 03:15 AM (GMT+7)

Cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm bão số 6

authorHùng Phiên Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 11:17 AM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 6 Nakri

(Dân Việt) Các lực lượng chức năng ở Phú Yên sẽ tiến hành cưỡng chế sơ tán, bắt buộc di dời đối với từng hộ dân sống tại khu vực xung yếu, nguy hiểm trước bão số 6.

   

Ngày 8/11, ông Trần Hữu Thế - Phó Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Phú Yên cho biết, địa phương đang khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với cơn bão số 6. Đây là cơn bão được dự báo có sức gió rất mạnh, đường di chuyển phức tạp, khả năng đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ, trong đó có Phú Yên.

 cuong che cac ho dan khu vuc nguy hiem bao so 6 hinh anh 1

Tàu cá được đưa sâu vào đất liền, neo đậu dọc sông Đà Rằng (Phú Yên) trước bão số 6 (Ảnh: H.P)

Theo báo cáo của BCH Bộ đội biên phòng Phú Yên, tỉnh có 298 tàu cá với 1.745 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Trong đó, 242 tàu cá với trên 1.500 ngư dân đánh bắt xa bờ đang tránh trú tại các đảo và hoạt động ở các vùng biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, DK1. Tất cả các tàu cá trên đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão số 6 trên biển Đông, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc với đất liền.

Ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 Tuy Hòa nói: “Các tàu đánh bắt xa bờ của địa phương đều được trang bị hệ thống liên lạc hiện đại. Thông tin giữa các ngư dân trên biển và đất liền luôn được liên tục cập nhật. Khi có diễn biển thời tiết bất thường, từng tàu cá đều được cung cấp tin báo kịp thời về các khu vực nguy hiểm, hướng chạy tàu tránh trú để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Còn tàu cá đã vào bờ thì từng gia đình đang nhanh chóng đưa vào các khu neo đậu an toàn”.      

 cuong che cac ho dan khu vuc nguy hiem bao so 6 hinh anh 2

Ngư dân TX.Sông Cầu (Phú Yên) di chuyển lồng nuôi tôm hùm tránh thiệt hại trước bão số 6 (Ảnh: H.P)

Đáng lưu ý, tỉnh Phú Yên đang có gần 10.000 người làm việc trên 91.000 lồng bè nuôi thủy sản ven biển các huyện Đông Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu. Ban chỉ huy PCLB-TKCN các địa phương này đã tiến hành nắm bắt số điện thoại tất cả lao động trên các lồng bè này. Cơ quan chức năng liên tục cập nhật tình hình cơn bão số 6, yêu cầu các hộ dân kịp thời di dời lồng bè đến nơi san toàn, vào bờ tránh trú trước nguy hiểm thiên tai. Trong trường hợp khẩn cấp, Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Phú Yên yêu cầu Bộ đội biên phòng tỉnh điều tàu quân sự để thực hiện cưỡng chế sơ tán dân, kéo các lồng bè vào bờ.

 cuong che cac ho dan khu vuc nguy hiem bao so 6 hinh anh 3

Nhiều hộ chăn nuôi giữa lòng sông Ba (Ảnh: H.P) 

Ông Nguyễn Siêng - Phó Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện Phú Hòa cho biết, địa phương hiện có 162 hộ sản xuất, chăn nuôi gia súc trên các bãi bồi khu vực lòng sông và dọc sông Ba. Đây là vùng nguy hiểm khi có lũ từ thượng nguồn, các thủy điện xả lũ.

“Chúng tôi đã cử người gặp trực tiếp hoặc điện thoại đến các hộ dân sản xuất trên các bãi bồi khu vực lòng sông Ba. Thông báo đến bà con tuyệt đối không được chủ quan trước diễn biến phức tạp của bão số 6. Cùng với thông báo nhắc nhở, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế sơ tán, bắt buộc di dời đối với từng hộ dân sống tại các khu vực xung yếu, nguy hiểm khi có thiên tai xảy ra”.

 cuong che cac ho dan khu vuc nguy hiem bao so 6 hinh anh 4

Ngày 8/11/, nông dân vẫn đang xuống giống cây trồng ở bãi bồi giữa sông Ba, tại khu vực huyện Phú Hoà, Phú Yên (Ảnh: H.P)

Trong khi đó, Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Phú Yên yêu cầu các thủy điện trên địa bàn trước khi xả lũ thủy điện, phải gọi điện thoại thông báo đến từng gia đình trong vùng nguy hiểm.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều ngày tìm kiếm, gia đình đã phát hiện thiếu nữ 15 tuổi này...
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi...
Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, vợ Trung uý Tân vừa ôm con gái mới 6...