Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:32 AM (GMT+7)

“Kiến trúc sư” chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên qua đời

authorPhương Đăng (theo CNA) Thứ Tư, ngày 09/07/2014 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên hôm nay (9.7) thông báo, Tướng Jon Pyong-ho, kiến trúc sư trưởng của chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này, vốn đã về hưu vừa qua đời.

   
Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đưa tin, ông Jon, người không xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2011, qua đời vì một cơn đau tim ngày 8.7, hưởng thọ 88 tuổi.

 Tang lễ của ông được cử hành theo nghi thức nhà nước với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng đầu ủy ban tang lễ. Trong tang lễ, Tướng Jon được ca ngợi đã “cống hiến cả cuộc đời cho ngành công nghiệp quốc phòng” Triều Tiên.
 
Từng là một cố vấn thân cận của cố lãnh đạo Kim Jong-il, Tướng Jon được chỉ định trực tiếp chỉ đạo vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào tháng 10. 2006.

Ông Jon cũng được cho là người trực tiếp giám sát sự phát triển của tên lửa đạn đạo tầm trung trong những năm 1990 và chính là người đề xuất trao đổi các mẫu thiết kế tên lửa cho Pakistan để đổi lấy thông tin chi tiết về công nghệ nén khí ly tâm và làm giàu uranium, phục vụ cho việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
 
 “kien truc su” chuong trinh vu khi hat nhan trieu tien qua doi hinh anh 1 Triều Tiên hôm nay thông báo, kiến trúc sư trưởng của chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này đã qua đời. Trong ảnh là một binh sĩ Triều Tiên đứng gác phía trước tên lửa Unha-3  của Triều Tiên ở trung tâm không gian Tangachai-ri.

Trong năm 2008 và 2009, Tướng Jon lần lượt giữ nhiệm vụ giám sát vụ thử tên lửa tầm xa và thử hạt nhân thứ 2 của Triều Tiên.
 
Theo tình báo Mỹ, Tướng Jon còn là nhân vật chủ chốt trong các thương vụ mua bán, trao đổi vũ khí quốc tế của Triều Tiên với các nước như Iran, Syria và Myanmar. Trong những năm qua, Tướng Jon bị liệt vào danh sách xử phạt của Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, thông báo về việc Tướng Jon qua đời trùng với thời điểm vụ bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên vào sáng nay (9.7).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...