Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:56 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/05/2014 08:32 AM (GMT+7)

Kiev sử dụng trực thăng Liên Hiệp Quốc trấn áp người biểu tình

Hãng tin RT đưa tin, quân đội Ukraine đã sử dụng trực thăng tấn công Mil Mi-24 sơn màu trắng với logo của Liên Hiệp Quốc trong chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình ủng hộ liên bang hóa miền Đông.

   
Ảnh cắt từ video
Ảnh cắt từ video cho thấy, quân đội Ukraine sử dụng chiếc trực thăng tấn công Mil Mi-24 có logo Liên Hiệp Quốc trong chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này.

Theo hãng tin Nga, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc quân đội trung thành với chính phủ Kiev sử dụng các trực thăng có logo của cơ quan này trong chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình ở miền Đông Ukraine. Video – bằng chứng không thể chối cãi về việc này đã được chia sẻ và phát tán rộng rãi trên mạng dấy lên sự phản đối, lên án của dư luận.

Trả lời câu hỏi về lập trường của Liên Hiệp Quốc về việc sử dụng các trang thiết bị quân sự của lực lượng gìn giữ hòa bình trong các hoạt động phi hòa bình, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon khẳng định, việc này sẽ vi phạm các nguyên tắc, luật lệ của Liên Hiệp Quốc.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh, các nước đóng góp, cung cấp trang thiết bị quân sự cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình (của Liên Hiệp Quốc) sau khi nhận lại tài sản (sau khi hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình) phải có trách nhiệm loại bỏ tất cả các logo và ký hiệu của cơ quan này. Các máy bay có logo Liên Hiệp Quốc chỉ được sử dụng trong các sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc bao gồm các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Đồng thời, Liên Hiệp Quốc khẳng định sẽ liên hệ với giới chức trách Ukaine để làm rõ việc Kiev sử dụng trực thăng có logo của cơ quan này trong các hoạt động quân sự ở miền Đông.

Quân đội Ukraine là một trong số nhiều quốc gia cung cấp trang thiết bị quân sự cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc bao gồm sứ mệnh ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trước đó, kênh truyền hình LifeNews ngày 13.5 công bố đoạn video quay quân đội Ukraine sử dụng ít nhất 3 trực thăng tấn công Mil Mi-24 và 1 trực thăng vận tải Mi-8 có logo Liên Hiệp Quốc cho các hoạt động quân sự tại khu vực Donetsk gần thành phố Kramatorsk.
Theo Thùy Chi (theo RT) (Thùy Chi (theo RT))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...