Thứ Hai, ngày 25/06/2018 02:15 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 10:00 AM (GMT+7)

Kim Jong-un tiếp tục xử tử hàng loạt quan chức quân đội cấp cao?

Những quan chức quân đội cấp cao của quân đội Triều Tiên được cho là bị xử tử vì không cung cấp đủ định mức lương thực cho binh sĩ như yêu cầu của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, tờ Daily Mail của Anh ngày 21.5 đưa tin.

   
  kim jong-un tiep tuc xu tu hang loat quan chuc quan doi cap cao? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là vừa ra lệnh xử tử hàng loạt quan chức quân đội cấp cao
Theo Daily Mail, một trong số những quan chức quân đội cấp cao vừa bị xử tử là Thứ trưởng quốc phòng So Hong-chan và một loạt cấp dưới của ông này vì đã không làm tròn nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố, ông muốn xây dựng lực lượng quân đội mạnh mẽ hơn. Để đạt được mục tiêu này, nhà lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh cho quân đội phải cho binh sĩ ăn no để cải thiện thể chất của họ.

Một số nhà quan sát cho rằng, ông Kim Jong-un thực chất đang bắt đầu loại bỏ những người thân tín của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol, người vừa bị xử tử hôm 30.4 mới đây vì ngủ gật trong một cuộc họp do nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên chủ trì.
 kim jong-un tiep tuc xu tu hang loat quan chuc quan doi cap cao? hinh anh 2
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) đứng bên cạnh cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-Chol (phải) vừa bị xử tử hôm 30.4

Thứ trưởng Quốc phòng So Hong-chan được bổ nhiệm vào chức vụ này tháng 11.2013.

Các nhà quan sát tin rằng, ông So Hong-chan đã bị xử tử vì không thấy ông này xuất hiện trong đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới viếng Lăng Kumsusan - nơi an nghỉ của 2 cố lãnh đạo Triều Tiên cũng là ông nội và cha của ông Kim Jong-un. Thứ trưởng So và cấp dưới được là bị xử tử bằng súng phòng không ZPU-4. Daily Mail không nêu rõ ngày ông So và những người khác bị xử tử.

Ở Triều Tiên, Bộ Quốc phòng chủ yếu lo liệu các công việc hậu cần và các hoạt động ngoại giao.

Trong khi đó, việc hoạch định chính sách thuộc thẩm quyền của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia đầy quyền lực và Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động cầm quyền.

Theo Daily Mail, kể từ khi lên cầm quyền lãnh đạo thay cha, cố lãnh đạo Kim Jong-il, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành nhiều cuộc thanh trừng để tăng cường và củng cố quyền lực.

Các chuyên gia chuyên nghiên cứu về Triều Tiên bình luận, ở thời điểm tại không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang rơi vào bất ổn nhưng có thể các vụ thanh trừng vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo Phương Đăng (Theo Daily Mail)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...