Thứ Năm, ngày 24/05/2018 10:01 AM (GMT+7)

Kinh hoàng cháu bé bị con nấc bò, hút máu trong họng

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần uống nước suối là con nấc theo đường uống chạy vào phế quản và bám ở đó. Con nấc sẽ hút máu người và to lên nhanh chóng.

   

 kinh hoang chau be bi con nac bo, hut mau trong hong hinh anh 1

Nội soi tại Khoa Thăm dò hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Lào Cai - Ảnh: Diệu Linh

Bác sĩ Nguyễn Văn Khơi – Khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện đa khoa Lào Cai) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 1 bệnh nhi 6 tuổi, nhập viện trong tình trạng buồn nôn, ho khan, ngứa cổ họng. Tuy nhiên, thăm khám cho thấy cháu bé không bị viêm họng, không có các triệu chứng bệnh rõ rệt.

Hỏi thăm người nhà, các bác sĩ biết gia đình cháu bé sống gần suối nên kinh nghiệm cho thấy cần phải đưa cháu bé đi nội soi. Hình ảnh nội soi cho thấy một “vật thể lạ” màu đen, to chừng ngón tay đang bám ở phế quản của bệnh nhi. “Đó là con nấc (một loài vắt, đỉa) thường có ở nước suối, bình thường chỉ nhỏ như đầu tăm nên người dân thường không để ý. Chỉ cần uống nước suối là con nấc theo đường uống chạy vào phế quản và bám ở đó. Con nấc sẽ hút máu người và to lên nhanh chóng” – bác sĩ Khơi cho biết.

Theo bác sĩ Khơi, đây là ca bệnh thường gặp ở Bệnh viện đa khoa Lào Cai. Người dân uống nước suối, tắm rửa, đánh cá dưới suối rất dễ bị con nấc chui vào các lỗ tự nhiên như họng, mũi, tai…

Thường con nấc nằm ở phế quản, hốc mũi, tai, di chuyển loanh quanh trong đó, hút máu và lớn dần. Hầu hết mọi người đều không biết, chỉ sau 10-15 ngày mới thấy ngứa cổ, buồn nôn, buổi tối còn có cảm giác có con gì bò ra từ cuống họng.

Có người bị con nấc chui vào mũi thi thoảng còn thấy đuôi nó thò ra nhưng túm là nó lại rụt vào. Bác sĩ Khơi cho biết, con nấc trơn, bám rất chặt vào thành họng, phế quản nên muốn gắp con nấc, các bác sĩ phải xịt thuốc gây tê để con nấc co cứng lại mới có thể gắp được.

Bác sĩ Khơi khuyến cáo, người dân khi đi rừng, suối cần chú ý không uống nước suối hoặc nếu có uống phải để ý rất kỹ xem có vật lạ nào không. Nếu sau khi đi rừng, uống nước suối thấy buồn nôn, khó chịu thì cần đi khám và thông báo để bác sĩ có hướng chẩn đoán chính xác hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...