Thứ Năm, ngày 24/01/2019 14:05 PM (GMT+7)

Kinh hoàng những cái chết do ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 14/02/2017 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tự tử bằng thuốc diệt cỏ Paraquat, nhiều bệnh nhân chết sau 18-20 ngày uống thuốc, thậm chí là 3 tháng sau. Các bệnh nhân vẫn tỉnh táo, khoẻ mạnh, chỉ có đợi đến lúc phổi bị phá huỷ, xơ phổi, suy hô hấp và chết. Lúc này các bệnh nhân van nài xin được sống nhưng các bác sĩ đều bất lực.

   

“Bệnh nhân đã khó thở rồi” - ngày 14.2, trong lúc bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai)  đang chia sẻ về ngộ độc Paraquat với phóng viên thì một nhân viên y tế vào thông báo. Điều đó, đồng nghĩa với việc bác sĩ phải ký giấy ra viện, để bệnh nhân được chết ở nhà.

Bệnh nhân là nữ sinh năm 1946 (trú tại Đông Anh, Hà Nội) đã nhập viện được hai ngày trong tình trạng tỉnh táo, miệng bị loét, đau rát và được chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. “Nhưng đến khi bệnh nhân khó thở thì các bác sĩ đành bó tay” – bác sĩ Nguyên cho biết.

"Có thể không có Paraquat thì nhiều người vẫn dại dột tìm đến các cách tự tử khác. Nhưng các thuốc khác chúng ta còn có thể cứu, nhưng Paraquat thì vô phương. Trước đây, cũng có nhiều ca tử tử bằng thuốc diệt chuột của Trung Quốc nhưng sau khi thuốc này bị cấm thì các ca tự tử bằng thuốc này đã giảm. Hoặc khi Bộ Y tế có chính sách kiểm soát chặt chẽ thuốc ngủ, cấm bán thuốc ngủ không có đơn thuốc thì các ca tự tử bằng thuốc ngủ cũng giảm đi" - bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên

Theo bác sĩ Nguyên, ngộ độc Paraquat luôn làm khó các bác sĩ. Vì thuốc ngấm vào phổi, làm xơ phổi, khiến bệnh nhân suy hô hấp. Tuy nhiên, nếu dùng máy thở oxy trợ giúp thì oxy sẽ kết hợp với chất độc Paraquat và tạo thành chất độc hơn, vẫn khiến bệnh nhân tử vong. “Nếu không dùng oxy thì bệnh nhân sẽ chết ngay mà dùng máy thở thì bệnh nhân sẽ chết từ từ. Do đó, chỉ cùng bất đắc dĩ chúng tôi mới dám cho bệnh nhân ngộ độc Paraquat thở oxy khi họ khó thở” – bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Hiện Trung tâm chống độc vẫn còn 2 bệnh nhân ngộ độc Paraquat nữa. Một bệnh nhân sinh năm 1993, nam giới, trú tại Quảng Ninh, nhập viện ngày 13.2. Một bệnh nhân sinh năm 1985, nam, trú tại Bắc Giang, nhập viện ngày 12.2. Được biết bệnh nhân này uống thuốc diệt cỏ vì mâu thuẫn với vợ. “Hai bệnh nhân này mỗi người uống khoảng 1 ngụm thuốc Paraquat và hiện vẫn tỉnh táo nên chưa tiên lượng được điều gì. Chỉ cần uống khoảng 5ml thuốc Paraquat là đã có khả năng ngộ độc” – bác sĩ Nguyên cho biết.

 kinh hoang nhung cai chet do ngo doc thuoc diet co paraquat hinh anh 1

Một ca ngộ độc tại Trung tâm chống độc (Ảnh: Diệu Linh)

 Mỗi ngày, Trung tâm chống độc tiếp nhận ít nhất 1 ca ngộ độc Paraquat, năm 2015 là hơn 300 ca, năm 2016 là 450 ca. Các bệnh nhân đa phần trẻ tuổi, tự tử với những lý do rất nhỏ nhặt như bị bố mẹ mắng, giận chồng - vợ, giận người yêu… Hầu hết sau khi nhập viện, các bệnh nhân đều hối hận, muốn sống. Nhưng với bệnh nhân ngộ độc Paraquat, các bác sĩ đành bất lực.

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ tử vong do ngộ độc Paraquat lên đến 70-90%. Những ca có thể còn sống là do bệnh nhân mới chỉ “nhấp môi” vào chất độc hoặc hoá chất Paraquat đã được pha lỏng. “Các nhà khoa học trên thế giới cũng như Việt Nam đã áp dụng mọi cách khử độc như lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng hiệu quả rất hạn chế. Dù đến viện nhanh hay chậm thì nguy cơ tử vong cũng rất lớn. Chất độc ngấm vào phổi, gan, thận và phá huỷ các bộ phận. Nhiều bệnh nhân sau khi được rửa dạ dày, thấy các triệu chứng buồn nôn, đau rát họng đã hết tưởng mình đã hết ngộ độc. Nhưng sau 5-7 ngày, thậm chí đến 3 tháng sẽ bị suy hô hấp mà chết” – bác sĩ Nguyên đau buồn.

Bác sĩ Nguyên cũng chia sẻ, ông rất mừng khi ngày 8.2 vừa qua, Bộ NNPTNN vừa ra Quyết định 278/QĐ-BNN-BVTV nhằm loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chất này vẫn được sử dụng “nốt” 2 năm nữa. “Theo tổng kết sơ bộ, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.000 ca tử tử bằng Paraquat, các chất này rẻ, dễ mua. Do đó, càng cấm sớm được chừng nào thì chúng ta càng cứu được nhiều mạng người hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...