Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:54 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 06:55 AM (GMT+7)

Kinh hoàng voi phá nhà dân

“Nửa đêm thức dậy, một cảnh tượng kinh hoàng diễn ra ngay trước mắt tôi. Một con voi sừng sững đang dùng vòi quấn lấy cột nhà. Nó ngoảnh đầu một cái căn nhà bếp của tôi đã tan hoang”- anh Đại kể lại.

   
Những ngày qua, hàng trăm người dân tại xã Đăk Rông, huyện Cư Jut (Đăk Nông) vô cùng hoảng sợ vì bị 2 con voi thường xuyên về “quấy”. 2 con voi này phá nhà cửa, hoa màu và đe dọa tính mạng người dân.

Đối mặt với voi rừng

“Nửa đêm tôi và 2 con bỗng giật thót bởi tiếng chó sủa gấp. Vừa ló ra khỏi nhà tôi như chết đứng khi thấy 2 ông Tượng sừng sững ngay hiên. Theo phản xạ, tôi vào nhà ôm thốc 2 đứa con sang nhà hàng xóm”- chị Hoàng Thị Ánh (ngụ ở thôn 20, xã Đăk Rông) kể lại giây phút sinh tử của mình vào ngày cuối tháng 11 vừa qua.

Chuyện của chị Ánh lan nhanh, cả đêm ấy hàng xóm của chị không ai dám chợp mắt. Họ cứ thế túm tụm vào nhau khấn vái cho “ông Tượng” đi mau và mong trời chóng sáng…

Ruộng mía của người dân bị voi phá nát ngày 30.11.
Ruộng mía của người dân bị voi phá nát ngày 30.11.

Chồng mất sớm, gia cảnh vô cùng khó khăn, một mình chị Ánh phải làm thuê để nuôi 2 con ăn học. Và giờ đây, sau cái đêm kinh hoàng ấy, chị Ánh thật sự rơi vào cảnh tận cùng của bi đát. Căn nhà gỗ cùng toàn bộ đồ đạc, lương thực trong nhà chị đều bị voi phá nát. Mấy ngày nay, cả nhà chị phải tá túc nơi hàng xóm, ăn mỳ tôm qua bữa…

Một ngày sau, cũng tại thôn 20, voi lại “ghé thăm” nhà anh Nông Văn Đại. Voi chỉ “giỡn” một chút mà cả căn nhà bếp của anh đã tan hoang. “Nửa đêm thức dậy, một cảnh tượng kinh hoàng diễn ra ngay trước mắt tôi. Một con voi sừng sững đang dùng vòi quấn lấy cột nhà. Nó ngoảnh đầu một cái căn nhà bếp của tôi đã tan hoang”- anh Đại kể lại.

Chuyện voi “viếng” nhà chị Ánh, anh Đại đã khiến nhiều ngày qua, người dân xã Đăk Rông chẳng phút nào yên. “Ban ngày lên rẫy cứ lấm lét như trộm, tối thì phải đốt quanh nhà mong “ông ấy” sợ mà bỏ đi”- một người dân nói.

Chưa biết ngày yên

Thông tin từ người dân, đàn voi này có 3 con (gồm 1 đực, 1 cái và 1 voi con). Chúng xuất hiện từ khoảng tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, trước đây thi thoảng chúng mới về. Thời gian gần đây, voi mẹ và voi con liên tục “ghé thăm” xã. Chúng sống quanh quẩn ở bìa rừng thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Wil. Cứ đêm xuống là vào khu dân cư kiếm ăn.

Ngày 1.12, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk cho biết, đơn vị này đã liên lạc với Kiểm lâm Đăk Nông để phối hợp trợ giúp người dân các biện pháp xua đuổi voi.

Đặc biệt khoảng một tuần trở lại đây, voi mẹ và voi con đêm nào cũng về khu dân cư kiếm ăn, phá phách. Chúng không chỉ phá hoại nhà cửa mà hàng chục ha hoa màu cũng bị chúng phá sạch. Đáng lo ngại hơn, mặc dù chính quyền cũng như người dân đã tổ chức truy đuổi, nhưng hầu như không có hiệu quả. Điều này đã khiến cho những hộ dân sống gần rừng chẳng có ngày được yên.

Ông Sầm Văn Dũng (ngụ thôn 20, xã Đăk Rông), cho biết: “Cả tuần nay, gia đình tôi gần như phải thức trắng để đuổi voi. Lửa, xoong nồi và tất cả các vật dụng có thể phát ra âm thanh đều được mang ra khua, gõ. Thế nhưng những con voi này hầu như chẳng sợ gì”.

Tối 30.11, theo gia đình ông Dũng, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến sự “lì lợm” của 2 con voi này. Chỉ cách chúng tôi chừng 70 mét nhưng những tiếng khua gõ, hò hét chói tai vẫn không khiến 2 con voi tỏ chút hoảng sợ. Chúng cứ lững thững bẻ mía ăn ngon lành. Phải hơn một giờ sau 2 con voi này mới chịu bỏ vào rừng.

Thông tin từ UBND xã Đăk Rông cho biết, tính đến nay đã có 2 nhà dân, 7 nhà rẫy và hàng chục ha hoa màu bị voi phá nát. “Xã đã chỉ đạo lực lượng công an, dân quân tự vệ phối hợp với người dân chia nhiều nhóm để xua đuổi đàn voi nhưng vẫn thấy voi xuất hiện. Nếu cơ quan chức năng không sớm có biện pháp hiệu quả đuổi voi về rừng thì không chỉ hoa màu mà tính mạng của người dân cũng bị đe dọa”- ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Đăk Rông, lo lắng.

Các vụ voi rừng phá hoa màu, tấn công người:


Trên địa bàn huyện Ea Súp đã nhiều lần xuất hiện voi tấn công người. Mới đây nhất, sáng 26.9, tại thôn 5, thị trấn Ea Súp (Đăk Lăk) cũng xuất hiện đàn voi 5-7 con. Huyện Ea Súp đã huy động lực lượng lấy cồng chiêng, kẻng, trống… xua đuổi đàn voi trở lại rừng. Khi bị xua đuổi, một con voi bị lạc đàn đã hung hãn quay lại tấn công người, rất may mọi người kịp thời chạy thoát. Trước đó, tại khu vực này cũng từng có vụ voi rừng tấn công gây chết người. Nạn nhân là anh anh Cao Quang Cảnh (SN 1970, công an viên xã Ea Lê), bị voi quật chết ngày 27.10.2012.


Tại các tỉnh thành khác cũng đã xuất hiện voi quấy phá. Cụ thế, trong tháng 11.2013, nhiều người dân ở các ấp 4,5,6 của xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, nhiều ngày qua, khoảng 7-11 con voi xuất hiện phá nhà cửa, hoa màu. Còn tại Nghệ An, tháng 4.2013, một đàn 3-4 con voi rừng xuất hiện tại xóm 3 (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) và tấn công anh Lương Văn May (SN 1982, trú tại xã Tam Thái, H.Tương Dương, Nghệ An) đang gác rừng cho một chủ rừng ở xã Phúc Sơn khiến anh này tử vong.
PV


Theo Duy Hậu (Duy Hậu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...