Thứ Tư, ngày 19/12/2018 02:21 AM (GMT+7)

Kinh tế Nhật Bản phục hồi chậm

author Chủ Nhật, ngày 02/05/2010 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Kinh tế Nhật đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi sau khủng hoảng nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia, triển vọng dài hạn của kinh tế xứ sở hoa anh đào vẫn chưa thể lạc quan.

   

Những con số thống kê mới nhất do chính phủ Nhật công bố ngày 30-4 cho thấy tình hình chi tiêu hộ gia đình, lương bổng và số lượng việc làm mới trong tháng Tư đã cải thiện đáng kể. Tháng 3-2010, tỉ lệ lạm phát thấp hơn 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

 kinh te nhat ban phuc hoi cham hinh anh 1
Kinh tế Nhật Bản đang cần kích thích mạnh mẽ

Nhưng đằng sau những con số này là một câu chuyện khác. Chi tiêu hộ gia đình tăng phần lớn là nhờ vào trợ cấp tạm thời của chính phủ đối với các thiết bị gia đình tiêu tốn ít năng lượng cũng như chương trình hỗ trợ mua xe từ gói kích thích kinh tế của chính phủ, mà những chương trình này sẽ hết hạn trong nay mai.

Tiền lương người lao động đã tăng 0,8% so với cách đây một năm. Nguyên nhân chính là do một số người lao động bị mất việc làm nên tiền lương cho những lao động còn lại tăng nhẹ. Trong khi đó, tỉ lệ người kiếm việc so với người đã có việc làm hiện ở mức 2:1.

Những vấn đề mà Nhật Bản sắp phải đối mặt đã quá rõ: Không có tăng trưởng kinh tế và thâm hụt ngân sách nặng nề, nợ công của quốc gia đã bằng 200% GDP, cao hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác.

Để kích thích tăng trưởng, chính phủ đã viện đến sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) hoặc chính sách bảo thủ để vực dậy nền kinh tế.Phát biểu sau cuộc họp quyết định lãi suất định kỳ của BOJ, thống đốc BOJ Masaaki Shirakawa, đã phát biểu sẽ nỗ lực tìm các biện pháp tích cực để hỗ trợ hệ thống tài chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...