Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 21:10 PM (GMT+7)

Kon Tum: Dựng lán trại để khai thác vàng trái phép

authorTrần Hiền Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 19:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vàng tặc dựng lán trại trong vườn chanh dây và dùng bạt vây kín xung quanh, rồi tạo ra một đường hầm đâm sâu vào trong để đào đất khai thác vàng.

   

Ngày 21.1, Thanh tra Sở tài nguyên môi trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Kon Tum đã bắt quả tang một vụ khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Điểm khai thác vàng nằm tại rẫy chanh dây của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh (thôn Tân Bình, xã Đắk Kan).

            

Lán trại được vây kín bằng bạt

Để tránh bị phát hiện, vàng tặc đã dựng lên một nhà lán trong vườn chanh dây, xung quanh được vây kín bạt có cửa mở ra vào. Phía trong lán có một đường hầm đâm sâu vào trong, tại đây các đối tượng đào đất để khai thác vàng. Vàng tặc còn cho dựng một cái chòi nằm trên đỉnh đồi và cho người canh thường xuyên.

                  

Các đối tượng cùng phương tiện khai thác vàng bị bắt giữ

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 1 hầm vàng với chiều rộng 1m, chiều cao khoảng 1,1m, đường hầm sâu khoảng hơn 200m. Bên trong đường hầm có khoảng 10 tấn khoáng sản nguyên khai cùng nhiều vật dụng khai thác vàng. 

Đoàn cũng phát hiện 5 đối tượng có hành vi khai thác vàng trong hầm gồm A Thiên (27 tuổi, trú tại xã Ngọc Tụ, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum); A Thiếu (16 tuổi), A Khôi (28 tuổi), A Hổ (22 tuổi) và A Khôn (18 tuổi, cùng trú tại làng Ri Mẹt, xã Đắk Môn, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum).

                                    

Đường vào hầm khai thác vàng

Theo một cán bộ đoàn liên ngành, bước đầu ông Nguyễn Văn Lý, chủ đất khai nhận, cách đây 25 ngày, có 2 người đàn ông tên Nghiên và An (trú tại huyện Ngọc Hồi) đặt vấn đề với gia đình để cho những người này vào khai thác vàng tại vườn ông Lý, nếu khai thác được vàng thì sẽ ăn chia. Tuy nhiên đến nay ông Lý vẫn chưa được “chia phần”. Đoàn chức năng lập biên bản, tịch thu phương tiện máy móc.

Hiện tại, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...
Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...