Thứ Ba, ngày 13/11/2018 09:56 AM (GMT+7)

Kon Tum: Phát hiện 3 bãi gỗ lậu cách đường tuần tra biên giới 15m

authorLê Kiến Thứ Bảy, ngày 09/09/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại khu vực vùng biên, gỗ lậu được tập kết la liệt nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện, vụ việc bị bại lộ khi người dân trình báo với chính quyền địa phương.

   

Sáng 9.9, ông Nguyễn Tấn Liêm - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kon Tum cho biết, các cơ quan chức năng vẫn đang xác minh nguồn gốc số gỗ vừa được phát hiện tại khu vực đường tuần tra biên giới thuộc huyện Ia H'Drai. Đến sáng hôm nay, chi cục vẫn chưa nhận được báo cáo mới nhất về vụ việc. Theo đó, vụ việc đã được bàn giao cho Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai chủ trì thành lập đoàn kiểm tra phối hợp với Đồn biên phòng, Công an huyện Ia H'Drai và UBND Ia Đal để điều tra.

 kon tum: phat hien 3 bai go lau cach duong tuan tra bien gioi 15m hinh anh 1

Gỗ lậu được phát hiện cách đường tuần tra biên phòng 15m.

Theo thông tin của Dân Việt, từ ngày 3.9 người dân ở khu vực biên giới xã Ia Đal phát hiện nhiều bãi tập kết gỗ lậu dọc tuyến biên giới với Campuchia nên trình cáo với UBND xã. Sau đó, chính quyền địa phương đã báo cáo với các cơ quan chức năng huyện Ia H'Drai để xuống hiện trường xác minh thông tin.

Qua kiểm tra hiện trường tại khu vực cột mốc 13 và 14, cách đường tuần tra vùng biên chừng 15m phát hiện 3 bãi tập kết gỗ. Sau đó, lực lượng chức năng lập biên bản hiện trường, thống kê có khoảng 30m3 từ nhóm II-VIII (trong đó, có khoảng 10m3 gỗ quý thuộc nhóm II). Đây là khu vực thuộc Đồn Biên phòng Suối Cát quản lý. 

Bước đầu, phía Đồn Biên phòng Suối Cát thừa nhận, vị trí gỗ được phát hiện thuộc khu vực quản lý của mình nhưng cho rằng, số gỗ này có thể là gỗ do doanh nghiệp nhập khẩu về qua lối mở chưa chuyển đi hết, không phải gỗ lậu.

Theo Chi cục Kiểm lâm Kon Tum, số gỗ nhập khẩu qua lối mở biên giới đã hết thời hạn từ ngày 30.6 và toàn bộ số gỗ nhập khẩu này đã được vận chuyển đi nơi khác. Đồng thời, phía doanh nghiệp trực tiếp nhập gỗ cũng khẳng định, gỗ của đơn vị đã chuyển đi hết từ lâu, không còn ở khu vực mà cơ quan chức năng vừa phát hiện.

Nguồn tin mới đây từ Chi cục Kiểm lâm Kon Tum cho biết, ban đầu dự kiến ngày 9.9 có báo cáo về vụ việc. Tuy nhiên, do vụ việc cần mở rộng xác minh thêm ở các vùng phụ cận nên phải kéo dài đến thứ 2 (11.9) các cơ quan chức năng mới hoàn thành báo cáo gửi UBND tỉnh Kon Tum.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy...
Cây cầu Thượng lợp mái lá được xây dựng từ thời nhà Lý gồm 5 gian,...
Liên quan đến vụ cô dâu xinh đẹp tên L.T.A. (19 tuổi, ở xã Na Tông,...