Thứ Hai, ngày 19/08/2019 02:41 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 06:43 AM (GMT+7)

Kỳ án 38 năm bị bắt về tội giết người: VKSND Khánh Hòa xin lỗi

Sáng 8/8, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã chính thức xin lỗi và cải chính công khai vụ ông Huỳnh Chiếm Phái bị oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự.

   

Theo nội dung xin lỗi, cách đây gần 38 năm, vào ngày 18/12/1981, ông Huỳnh Chiếm Phái - ngụ xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa (nay là phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa), tỉnh Khánh Hòa - bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Giết người". Đến ngày 2/2/1983, ông Phái được lệnh tạm tha. Đến ngày 25/9/1984, VKSND tỉnh Phú Khánh (nay là VKSND tỉnh Khánh Hòa) có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Phái do không đủ cơ sở kết luận ông phạm tội "Giết người".

"Thay mặt nhà nước, đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh Khánh Hòa chân thành xin lỗi gia đình ông Huỳnh Chiếm Phái vì những oan sai do VKSND tỉnh Phú Khánh gây ra" - nội dung xin lỗi của VKSND tỉnh Khánh Hòa do Phó Viện trưởng Trần Đình Hồng đại diện, ghi.

 ky an 38 nam bi bat ve toi giet nguoi: vksnd khanh hoa xin loi hinh anh 1

Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh với biên bản thống nhất với VKSND tỉnh Khánh Hòa khôi phục danh dự cho cha ông.

Nhận được thông tin xin lỗi, ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (con ông Phái; ngụ xã Ea K’Tur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cho biết gia đình đã rất vất vả để tìm công bằng cho cha. Theo ông Hoạnh, khi có quyết định đình chỉ điều tra, cha ông không được nhận nên phải sống với thân phận một nghi can giết người. Vì vậy, ngày 19/8/2009, ông Hoạnh đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra vụ án để làm rõ cha ông có tội hay không. Đến ngày 1/10/2009, ông Phái làm đơn kêu oan và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Thế nhưng, việc giải quyết cứ dây dưa vì cơ quan chức năng cho rằng hết thời hiệu. Phần vì sức yếu do những năm bị giam cầm, phần vì buồn do thân phận của mình, ông Phái đã mất vào năm 2015. Trước khi chết, ông Phái ủy quyền cho ông Hoạnh tiếp tục khởi kiện để đòi lại công bằng cho mình. Từ đó đến nay, ông Hoạnh phải hàng trăm lần từ Đắk Lắk về Khánh Hòa để giải quyết khi tòa hết trả đơn lần này đến lần khác.

Cũng theo ông Hoạnh, việc xin lỗi này được thực hiện theo biên bản làm việc giữa VKSND tỉnh Khánh Hòa với ông hôm 30/7 vừa qua. Theo đó, việc xin lỗi sẽ được thực hiện trên báo địa phương và niêm yết công khai ở trụ sở phường, nơi cha ông sinh sống. Hiện chỉ mới xin lỗi trên Báo Khánh Hòa, chưa niêm yết công khai tại địa phương. "Trước mắt là vậy. Còn việc bồi thường thì VKSND tỉnh Khánh Hòa nói sẽ xin ý kiến cấp trên" - ông Hoạnh cho biết thêm.

Trước đó, Báo Người Lao Động có bài "Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai", phản ánh trường hợp của ông Huỳnh Chiếm Phái (SN 1931) 38 năm trước là Đội trưởng Đội Sản xuất thôn Phong Phú, xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa, tỉnh Phú Khánh (nay là phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Ngày 18/10/1981, ông Phạm Ngựu, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, sau khi họp tại nhà đội trưởng Phái về thì bị bắn chết. Cho rằng ông Phái là nghi phạm giết người, công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phái.

Theo Hồng Ánh (Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hậu Giang đã phát hiện và xử lý 3 vụ cán bộ bị phát hiện quan hệ...
Chiều tối nay (17/8), người dân tại khu vực chợ phường 7 (TP.Cà...
Bí thư xã ở Thừa Thiên - Huế chỉ đạo cạo vỏ nhiều cây keo lai của...