Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:48 AM (GMT+7)

Kỳ án giết người ở Tuyên Quang: Bức cung để ép nhận tội?

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 07/04/2015 07:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ chỗ cáo buộc 5 bị can phạm tội giết người, sau hơn 2 năm không chứng minh được hành vi giết người của họ, cơ quan tố tụng tỉnh Tuyên Quang chuyển 5 bị can sang tội “cố ý gây thương tích” và định xử lý hành chính với họ.

   

Không làm việc vì đang khiếu nại

Báo NTNN các số từ ngày 31.3 - 3.4 liên tiếp có các bài phản ánh về vụ “kỳ án giết người ở Tuyên Quang”.

Ngày 2.4, anh Đặng Văn Tuyên - 1 trong 5 bị can trong kỳ án giết người ở huyện Hàm Yên, Tuyên Quang đã được Công an tỉnh Tuyên Quang mời lên làm việc để giải quyết đơn khiếu nại của anh này. Anh Tuyên khẳng định với đại diện Công an tỉnh là vẫn khiếu nại việc anh bị khởi tố về tội “cố ý gây thương tích”.

Đến ngày 3.4, bốn người còn lại là Đặng Việt Sơn, Bàn Văn Thái, Bàn Văn Tiếp và Đặng Văn Quang cũng có mặt ở Công an tỉnh Tuyên Quang. Trong nhóm này chỉ có anh Đặng Việt Sơn nhận được giấy mời của Công an tỉnh với nội dung làm việc về hành vi vi phạm hành chính.

Đại diện Công an tỉnh giải thích việc vi phạm này là phạt hành chính, xuất phát từ tội “cố ý gây thương tích” theo bản Kết luận điều tra số 05 ngày 11.3.2015. Bản Kết luận số 05 cho rằng các anh Sơn, Tuyên, Thái, Tiếp và Quang có hành vi đánh anh Cường (nạn nhân bị chết trong vụ án).

Đáp lại, anh Đặng Việt Sơn ghi rõ trong giấy mời: "Tôi không đồng ý làm việc vì tôi đang khiếu nại quyết định đình chỉ đối với tôi về tội “cố ý gây thương tích” là không đúng. Tôi chỉ làm việc khi nào có quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND Tối cao".

 ky an giet nguoi o tuyen quang: buc cung de ep nhan toi? hinh anh 1
Luật sư Nguyễn Văn Hưng (áo khoác đen) và 5 bị can trong ngày được trả tự do. Ảnh: N.L
Luật sư Nguyễn Văn Hưng - người bảo vệ quyền lợi cho 5 người trong vụ án cho biết: "Công an tỉnh nói với tôi đã gửi giấy mời cho cả 4 người, thế nhưng chỉ có mỗi anh Sơn nhận được, còn anh Thái, Tiếp và Quang đến nay vẫn chưa nhận được. Sau khi dẫn anh Sơn đến làm việc, tôi dẫn các anh Thái, Tiếp và Quang vào để khẳng định quan điểm với đại diện Công an tỉnh Tuyên Quang vụ việc đang bị họ khiếu nại, cần phải giải quyết khiếu nại trước khi ra quyết định xử phạt".


Điểm bất thường trong các bản cung

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, anh Bàn Văn Thái, Bàn Văn Tiếp, Đặng Việt Sơn, Đặng Văn Tuyên và Đặng Văn Quang đều khẳng định họ không phạm tội giết người hay có hành vi đánh nạn nhân Đặng Văn Cường như Công an tỉnh Tuyên Quang đã quy kết. Những người này cho biết ở giai đoạn đầu vụ án, họ phải nhận tội giết người là do bị cán bộ điều tra bức cung, nhục hình (?).

Việc các bị can này có phải bị bức cung, nhục hình cần phải được Thanh tra Bộ Công an và Cục Điều tra - Viện KSND Tối cao vào cuộc làm rõ. Tuy nhiên có thể thấy rõ điểm bất thường từ bản cung của các bị can. Trong các bản ghi lời khai 5 người trên, họ đều nhận tội thực hiện hành vi giết anh Cường. Tuy nhiên, khi ra tòa, tất cả đều kêu oan. Trải qua hơn 10 phiên xử với nhiều lần điều tra bổ sung, vụ án vẫn bế tắc.

Bước ngoặt của vụ án là vào ngày 6.3.2015, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Tuyên Quang đã thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 5 người, từ tội “Giết người” sang tội “Cố ý gây thương tích”. 5 ngày sau, ngày 11.3.2015, Công an tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành bản Kết luận điều tra số 05. Kết luận này thể hiện 5 người trên chỉ đánh anh Cường ngất, biết là đánh nhầm, tất cả bỏ về.

“Vậy tại sao trước đó, cả 5 người đều phải khai nhận việc đưa anh Cường lên đồi, đổ thuốc diệt cỏ cháy vào miệng, cắt cổ tay nạn nhân. Tất cả cùng khai như nhau, không sai sót điều nào, như là họ đã thực hiện hành vi đó thực sự vậy. Họ còn phải thực nghiệm lại hiện trường vụ giết người. Đây rõ ràng là có dấu hiệu mớm cung” - luật sư Hưng đặt nghi vấn.

Ngày 9.3.2015, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Tuyên Quang nhận được đơn bãi nại của đại diện bị hại là chị Bàn Thị Xanh (vợ anh Cường) nên đã đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và trả tự do cho Bàn Văn Thái, Bàn Văn Tiếp, Đặng Việt Sơn, Đặng Văn Tuyên và Đặng Văn Quang.

Để tìm hiểu nguyên do vì sao trước đó chị Xanh có đơn yêu cầu điều tra làm rõ thủ phạm gây ra cái chết của chồng mình, nhưng rồi lại gửi đơn bãi nại với 5 bị can, phóng viên đã cố gắng liên hệ với chị. Rất tiếc là qua tìm hiểu những người thân quen của chị, phóng viên được biết chị Xanh đã rời địa phương đi làm ăn xa.

Đại tá Nguyễn Hồng Sâm - Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, sẽ cho kiểm tra lại vụ án của anh Đặng Văn Cường, khi có kết quả sẽ thông tin ngay với báo chí.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...