Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:25 PM (GMT+7)

Kỳ diệu: Tạo mông cho bé trai 8 tháng tuổi bị đa dị tật bẩm sinh

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sinh ra không có mông, không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt chỉ là một khối mềm, ấn lõm, bé trai Nguyễn Văn M (8 tháng tuổi, trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) và gia đình đã trải qua nhiều tháng gian nan.

   

Tin từ khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé trai bị đa dị tật bẩm sinh rất nặng. Bệnh nhân là bé Nguyễn Văn M, sinh ra đã không có mông, không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt có khối mật độ mềm, ấn lõm…

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh khuyết cung sau các đốt sống mở ra sau tạo khối thoát vị kích thước ~ 140x42x75mm, thành phần trong khối thoát vị có cấu trúc dạng dịch tủy sống ít, và tổ chức mỡ, bờ và ranh giới không rõ.... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán bé bị không hậu môn cùng với thoát vị mạng não tủy vùng cùng cụt bẩm sinh, và chỉ định phẫu thuật điều trị dị tật hậu môn trực tràng bằng đường trước xương cùng và sau trực tràng cho bệnh bé.

 ky dieu: tao mong cho be trai 8 thang tuoi bi da di tat bam sinh hinh anh 1

Ca mổ khó, phức tạp đã diễn ra căng thẳng trong 4 giờ (Ảnh BSCC)

Ca mổ diễn ra hơn 4h đồng hồ, các bác sĩ đã cùng lúc thực hiện nhiều phẫu thuật cho bé, bé đã được tạo hình mông, cắt bao thoát vị màng não tủy và hạ trực tràng, tạo hình hậu môn thành công và chuyển về khoa Ngoại và Chuyên khoa chăm sóc đặc biệt. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Th.s Bác sĩ Bùi Hải Nam, BS Nguyễn Kim Hiếu, cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đây là dạng bệnh phức tạp, hơn nữa việc phải giải quyết được nhiều việc cùng lúc ở trẻ nhỏ đã rất khó nhưng với trẻ 8 tháng tuổi thì còn khó khăn hơn nhiều. Trường hợp cùng lúc gặp nhiều dị tật bẩm sinh phức tạp như bé M không nhiều. Ca mổ đã thành công với tạo hình "bộ mông", hậu môn khá hoàn hảo, có thể sẽ giúp bé M trưởng thành mà không gặp các bất tiện trong sinh hoạt.

Theo bác sĩ Hùng, thoát vị màng não tủy là một căn bệnh hiếm gặp, xảy ra do những khuyết tật bẩm sinh ở ống sống (là khoang rỗng của các đốt sống, trong đó có chứa tủy sống và các rễ thần kinh) của trẻ. Cụ thể là do cung sau của đốt sống bị khuyết rộng làm cho ống sống thông với phần mềm ngoài ống sống, màng cứng tủy dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị. Thoát vị màng não tủy là một tình trạng bệnh lý nặng, gây mất hoặc rối loạn chức năng thần kinh, làm phiền toái cho người bệnh từ hình dáng, sinh hoạt đến nhiều nguy cơ khác nhau.

“Khi mang thai các bà mẹ nên kiểm tra sức khoẻ thai định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra” – bác sĩ Hùng khuyến cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...