Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:30 AM (GMT+7)

"Ký hợp đồng với bên không có chức năng, Formosa phải chịu trách nhiệm"

authorHữu Anh Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 17:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu chủ nguồn thải mà ký hợp đồng với bên vận chuyển và xử lý chất thải không có chức năng thì chủ nguồn thải cũng phải chịu trách nhiệm”, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT - cho biết.

   

Formosa Hà Tĩnh vừa có công văn khẳng định công ty này không liên đới trong vụ việc Công ty CP Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh chôn chất thải trong trang trại ở phường  Kỳ Trinh (Kỳ Anh) vừa qua.

Theo công văn số 1607053 ngày 14.7, gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT), Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan thông tin và truyền thông Việt Nam..., liên quan đến việc thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam đưa tin về số lượng bùn thải từ nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) được đưa đến trang trại chôn lấp, "về việc này Formosa xin nêu rõ: Tại điểm 6, điều 11 trong hợp đồng thu gom và xử lý bùn thải công nghiệp giữa Formosa (bên A) và Công ty CP Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B) ghi rõ: “Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp công ty Formosa là chất thải công nghiệp thông thường do Sở TNMT Hà Tĩnh cấp”. Như vậy, Formosa khẳng định: Chất thải đổ ở trang trại là chất thải công nghiệp thông thường.

 "ky hop dong voi ben khong co chuc nang, formosa phai chiu trach nhiem" hinh anh 1

Hàng trăm tấn bùn thải của Formosa chôn lấp trái phép tại phường Kỳ Trinh (Kỳ Anh).

Cũng tại điều 6 trong hợp đồng giữa bên A và bên B ghi rõ: “Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp. Nghiêm cấm tự ý vứt bỏ, hoặc xử lý không đúng trong hợp đồng. Bùn bánh khi ra khỏi cổng trạm cân của bên A thì trách nhiệm thuộc về bên B, trong quá trình vận chuyển, xử lý nếu vi phạm quy định pháp luật của hợp đồng này thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm”.

Tại công văn này, Formosa cũng nêu rằng: “Tại điều 9 về xử lý vi phạm hợp đồng, bùn bánh đã đưa ra khỏi nhà máy của Formosa, nếu phát hiện vi phạm ô nhiễm môi trường thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm”.

Như vậy, qua công văn này phía Formosa đổ hết lỗi cho Công ty CP Tư vấn xây dựng môi trường đô thị Kỳ Anh và khẳng định để xảy ra việc vi phạm thì không liên quan gì đến Formosa.

Trong văn bản này Formosa thừa nhận biết Công ty CP Tư vấn xây dựng môi trường đô thị Kỳ Anh không có chức năng xử lý chất thải, nên hợp đồng ghi rõ “bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp”.

Tuy nhiên trao đổi với PV Dân Việt vào chiều 13.7, sau khi kiểm tra thực tế tại trang trại chôn lấp chất thải của Formosa ở phường Kỳ Trinh, ông Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT - cho biết: Mục tiêu của đoàn vào Hà Tĩnh lần này là để xác định rõ ở đây chôn cái gì, bùn thải từ hệ thống sinh hoạt hay bùn thải từ khu công nghiệp? Thông số ô nhiễm trong đấy là bao nhiêu so với quy chuẩn, nó là chất thải công nghiệp thông thường hay chất thải công nghiệp nguy hại? Xác định hành vi vi phạm thì phải xem đơn vị vận chuyển chất thải có chức năng xử lý chất thải của Formosa không, về việc này thì Sở TNMT Hà Tĩnh cũng đã làm rõ đơn vị này làm không đúng theo quy định rồi. Tiếp theo sẽ làm việc với trách nhiệm của chủ nguồn thải (ở đây chủ nguồn thải là Formosa).

 "ky hop dong voi ben khong co chuc nang, formosa phai chiu trach nhiem" hinh anh 2

Ông Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường.

“Nếu chủ nguồn thải mà ký hợp đồng với bên vận chuyển và xử lý chất thải không có chức năng thì chủ nguồn thải cũng phải chịu trách nhiệm” - ông Hiền khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...