Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:08 AM (GMT+7)

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.Đà Nẵng: “Những khu đất vàng đang thành ổ muỗi”

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 06/12/2016 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Những khu đất “vàng” này đang làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, trở thành “ổ muỗi”. Cử tri phản ánh có dấu hiệu chủ đầu tư đã và đang cố tình trì hoãn bằng cách xin thay đổi mục đích đầu tư, xin điều chỉnh quy hoạch”, bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Đà Nẵng cho biết.

   

 ky hop thu 3 hdnd tp.da nang: “nhung khu dat vang dang thanh o muoi” hinh anh 1

Bí thư Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: Đình Thiên).

Sáng ngày 6.12, HĐND TP.Đà Nẵng đã tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 3 nhiệm kỳ 2016-2021. Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng nhấn mạnh năm 2017 là năm đầu tiên Đà Nẵng thực hiện Nghị định số 144 của Chính phủ về một số cơ chế đặc thù và phân cấp quản lý cho thành phố. Đây cũng là năm thành phố sẽ tổ chức những sự kiện quan trọng như APEC 2017… cần các cấp lãnh đạo phải thật sâu sát, trách nhiệm hơn.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Anh đã chỉ ra một số hạn chế, mục tiêu chưa đạt được. Công tác quy hoạch, tình trạng ô nhiễm môi trường, xây dựng trái phép vẫn chưa có giải pháp căn bản để xử lý dứt điểm… Về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm bước đầu đạt kết quả nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu…

 ky hop thu 3 hdnd tp.da nang: “nhung khu dat vang dang thanh o muoi” hinh anh 2

Cao ốc đồ sộ không phép gần Tòa nhà hành chính thành phố Đà Nẵng (Ảnh: Đình Thiên).

Cũng trong sáng nay (6.12), ông Đặng Việt Dũng-Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ban Kinh tế ngân sách, Trưởng Ban Pháp chế và Trưởng Ban Đô thị, Ban Văn hóa-Xã hội đã báo cáo kết quả công tác năm 2016 và dự kiến chương trình năm 2017 trước HĐND.  

Trong đó, nổi bật có báo cáo của bà Đặng Thị Kim Liên được các Đại biểu HĐND nhận xét là bao quát và chỉ đúng các vấn đề được và chưa được của thành phố trong thời gian qua. Trong đó bà Liên cho rằng, việc xử lý và thu hồi các khu đất trống nằm ở các vị trí trung tâm thành phố vẫn chưa được xử lý triệt để.

“Những khu đất “vàng” này đang làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, trở thành “ổ muỗi”. Cử tri phản ánh có dấu hiệu chủ đầu tư đã và đang cố tình trì hoãn bằng cách xin thay đổi mục đích đầu tư, xin điều chỉnh quy hoạch. Sở TNMT và Trung tâm Phát triển quỹ đất cần làm việc với chủ đầu tư về thời gian thực hiện dự án nếu không sẽ thu hồi và công bố rộng rãi để người dân biết và giám sát”, bà Liên phát biểu.

Bà Liên cũng chỉ ra bất cập trong việc xây dựng khu xử lý chất thải của thành phố. Theo bà Liên, mục tiêu đến năm 2020 Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường. Tuy nhiên, hiện bãi rác Khánh Sơn sắp quá tải và bộc lộ nhiều thiếu sót khi vận hành làm ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Ngoài ra các báo cáo của các ban khác cũng được các đại biểu nhận xét đã bám sát được thực trạng của thành phố trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện vụ việc đang được dư luận Đà Nẵng quan tâm thời gian qua liên quan đến dự án Khu phức hợp gồm TTTM và căn hộ cao cấp do Công ty cô phần địa ốc Vũ Châu Long xây dựng không phép tại lô đất A1-12-A1.17 (phường Thuận Phước, quận Hải Châu), rất gần Tòa nhà hành chính TP.Đà Nẵng chưa được nhắc tới.

Trong buổi chiều nay, HĐND TP.Đà Nẵng sẽ tổ chức thảo luận ở các tổ trước khi đưa ra chất vấn vào ngày mai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...