Thứ Hai, ngày 23/07/2018 08:58 AM (GMT+7)

Kỳ lạ cá tầng đáy tràn vào bờ biển Huế

authorAn Sơn Thứ Năm, ngày 28/04/2016 15:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều ngày trở lại đây, vùng bờ biển nhiều xã ở Thừa Thiên - Huế xuất hiện lượng lớn các loài cá chỉ sống ở tầng nước sâu dạt vào bờ nhưng rất ít ngư dân đánh bắt vì rất khó tiêu thụ.

   

Chiều nay (28.4), ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) cho biết, 3 ngày trở lại đây, tại vùng biển gần bờ của xã xuất hiện lượng lớn các loài cá chỉ sống ở tầng nước sâu. Đó là các loại cá phèn, đuối, vẩu, liệt chạng… Trước hiện tượng này, một số ngư dân sau nhiều ngày “treo” tàu, thuyền đã ra biển bủa lưới bắt cá.

Ông Nguyễn Hòa (thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh) cho biết, trước đây, để bắt được các loại cá sống ở tầng nước sâu nói trên, ngư dân ở xã phải ra xa bờ nhiều khoảng 7 hải lý, nhưng mỗi ngày chỉ đánh bắt được khoảng dăm bảy kg. Từ ngày 25.4 đến nay thì chỉ cần ra cách bờ khoảng 1 hải lý với độ sâu khoảng 3-4m đã bắt gặp các loài cá này xuất hiện hàng loạt.

“Chỉ cần đánh bắt vài giờ đồng hồ là thu được cả tạ các loại cá trên” - ông Hòa nói.

Tuy nhiên, thời gian gần đây cá biển rất khó tiêu thụ do không có người mua nên ngư dân ở xã không mặn mà đánh bắt các loại cá này. Dọc bờ biển xã Lộc Vĩnh, rất nhiều ngư dân thu gom ngư lưới cụ đưa về nhà bảo quản mặc dù biết ở vùng biển gần bờ xuất hiện rất nhiều cá.

 ky la ca tang day tran vao bo bien hue hinh anh 1

Mặc dù các loại cá sống ở tầng nước sâu tràn vào bờ biển nhưng ngư dân xã Lộc Vĩnh vẫn thu ngư lưới cụ về nhà chứ không đánh bắt vì cá khó tiêu thụ.

“Trước đây mỗi kg các loại cá trên có giá khoảng 100.000 đồng, nhưng giờ bán không ai dám mua nên rất ít người ra khơi vì sợ lỗ tiền dầu”- ngư dân Trần Lũy cho biết.

Theo ông Lê Công Minh, từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên các loại cá sống ở tầng nước sâu xuất hiện nhiều tại vùng biển gần bờ của xã. “Đây là hiện tượng hết sức kỳ lạ và chúng tôi không hiểu nguyên nhân bắt nguồn từ đâu” - ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết, ngoài hiện tượng kỳ lạ trên, những ngày trở lại đây tại vùng biển của xã vẫn tiếp tục xuất hiện tình trạng các loại cá sống xa bờ chết dạt vào bờ biển nhưng số lượng đã giảm so với trước đây.

Tương tự ở Lộc Vĩnh, nhiều ngày trở lại đây, ngư dân tại nhiều xã biển khác ở Thừa Thiên- Huế như Lộc Bình, Vinh Hiền (huyện Phú Lộc), Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền), Phú Thuận, Phú Hải, Phú Diên, Vinh Thanh và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) cũng cho biết ở vùng biển gần bờ của các xã này xuất hiện lượng lớn các loại cá sống ở tầng nước sâu nhưng rất ít ngư dân ra biển đánh bắt vì cá khó tiêu thụ.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, cá biển chết hàng loạt trong thời gian vừa qua là các loài cá sống ở tầng đáy.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do môi trường sống của các loài cá này chịu một tác nhân nào đó rất độc. Đây cũng là lý do khiến các loài cá trên còn sống di chuyển vào bờ để sinh tồn.                                         

Xem bình luận
Chỉ khổ ngư dân thôi!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Đa số tài sản là bất động sản của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng như...