Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:35 PM (GMT+7)

Kỳ lạ quá, đại học… 8 điểm!

author Thứ Ba, ngày 30/08/2011 06:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một số trường đại học thông báo mức thưởng dành cho những sinh viên nào có nguyện vọng và đủ các "tiêu chuẩn" để vào trường của họ. Một cảnh tượng mua-bán núp bóng giáo dục đã hiện lên công khai.

   

Hiện nay, các trường đại học hệ ngoài công lập cũng như đại học công lập nhưng "trực thuộc tỉnh" đang ráo riết “vét” thí sinh về trường mình sau khi công bố điểm chuẩn vào trường "ngang mức điểm sàn" nhưng vẫn không tìm đâu ra cho đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Đây thực sự là một cuộc chạy đua vô cùng quyết liệt trong chặng nước rút khiến nhiều trường đuối sức và cũng không ít trường buộc phải xé rào hoặc vận dụng tối đa các quy định của Bộ GDĐT để lách luật, miễn sao cho đủ thí sinh thì thôi!

Việc "vận dụng" này, có nhiều trường hợp được cộng thêm đến 5 điểm đã khiến cho không ít thí sinh có điểm số 3 môn thi chỉ 8 điểm (giờ thành 13, bằng mức điểm sàn khối A) vẫn trở thành sinh viên đại học! Một bức tranh đại học "lượng nhiều hơn chất" đang hiển hiện trước mắt và khiến tất cả những ai tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà không khỏi chạnh lòng.

Từ khi các trường đại học dân lập mọc lên như nấm sau mưa, rồi thì chủ trương "mỗi tỉnh một nhà máy đường, một trường đại học", lập tức nhiều địa phương vội vã nâng cấp các trường cao đẳng lên đại học làm cho đầu vào vốn đã còi cọc, giờ càng thê thảm hơn.

Có những trường như Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi), kỳ tuyển sinh năm nay, ngành tài chính-ngân hàng chỉ có mỗi một thí sinh trúng tuyển (13 điểm) khiến nhà trường đành đóng cửa ngành học này! Đây cũng là một trong những trường đại học công lập mà suốt 3 năm qua luôn phải vận dụng điều 33 Quy chế Tuyển sinh của Bộ GDĐT để nới rộng các khoản ưu tiên nhằm "vớt" cho bằng hết số thí sinh muốn vào đại học nhưng điểm sàn không đủ.

Năm nay, bức tranh đại học lại càng u ám hơn khiến một số trường mang nhãn "quốc tế" hẳn hoi, vẫn xem điều 33 của Bộ GDĐT như chiếc phao cứu sinh của trường khiến chất lượng đầu vào thấp một cách khó tin.

Chưa hết, một số trường đại học còn thông báo mức thưởng hẳn hoi dành cho những sinh viên nào có nguyện vọng và đủ các "tiêu chuẩn" để vào trường của họ. Một cảnh tượng mua-bán được núp bóng giáo dục đã hiện lên công khai mà không cần che đậy chút nào! Chưa hết, nhiều trường cao đẳng cũng chẳng chịu ngồi nhìn các "đối thủ" nẫng tay trên của mình. Họ sẵn sàng mở toang cửa để đón thí sinh với chiêu "liên thông" lên đại học. Với chiêu thức này, chẳng mấy chốc, cả nước sẽ phổ cập đại học (!?).

8 điểm vẫn đỗ đại học, chuyện khó tin nhưng đó là sự thật trong mùa tuyển sinh này. Điều 33 mà Bộ GDĐT đặt ra để dành cho các địa phương và vùng miền gặp khó khăn trong tuyển sinh giờ đây đã thành chiếc "đũa thần" của nhiều trường khiến mùa tuyển sinh năm nay càng lộn xộn hơn. Những "sinh viên 8 điểm" kia liệu có đủ trí tuệ và năng lực để kham hết chương trình đại học mà mình sẽ phải vượt qua trong 4 năm tới? Hay họ lại phải tiếp tục vận dụng chiêu thức chạy chọt mua điểm để "qua cầu" tốt nghiệp? 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...