Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:52 PM (GMT+7)

Kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt Nam- EU

authorHằng Phạm (Theo TTXVN) Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 3.12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại châu Âu. Một trong những dấu ấn đặc biệt của chuyến thăm, làm việc tại EU lần này của Thủ tướng là hai bên đã ký Tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), mở ra kỷ nguyên mới trong hợp tác giữa hai bên.

   

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bỉ, tại trụ sở của Liên minh châu Âu ở thủ đô Brussels, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đã đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại Nghị viện châu Âu.

 ky nguyen moi trong quan he viet nam- eu hinh anh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.    Ảnh:  VGP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo EU đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ, năng lượng, biến đổi khí hậu... Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Chính phủ và các nhà lãnh đạo EU cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm và hợp tác giữa hai bên trong các khuôn khổ đa phương.

Điều đặc biệt trong chuyến thăm làm việc tại EU lần này của Thủ tướng là hai bên đã ký Tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Đây là một bước tiến rất quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam-EU và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU.

Phát biểu trước báo giới quốc tế và Việt Nam tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker nhấn mạnh EVFTA là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện và cân bằng, hứa hẹn sẽ mở rộng thị trường cho trao đổi thương mại, đặc biệt là các sản phẩm, dịch vụ hai bên có thế mạnh bổ sung cho nhau; tạo ra môi trường bình đẳng, thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cùng với các hiệp định FTA khác mà Việt Nam đã ký kết trước đó, EVFTA sẽ mở ra không gian thương mại rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, trong đó có tất cả các nước G7 và 15 nước G20. Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để các doanh nghiệp EU thâm nhập sâu vào thị trường ASEAN và châu Á – Thái Bình Dương.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, các cơ chế tham vấn; hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác (PCA) vào đầu 2016 và thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh như thông tin-truyền thông, khoa học-công nghệ, y tế, môi trường, tài chính, biến đổi khí hậu...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ...
Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?