Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:54 AM (GMT+7)

Kỷ niệm 445 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm

authorHoài Thu Thứ Ba, ngày 07/04/2015 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 6.4, tại khu di tích Phủ Trịnh, xóm Thắng, xã Vĩnh Hùng (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 445 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1503 - 1570) - người có nhiều cống hiến quan trọng cho sự nghiệp phát triển lịch sử Việt Nam dưới thời Lê Trung Hưng.

   
Trịnh Kiểm là người khởi nghiệp nắm quyền của họ Trịnh, đương thời khi cầm quyền ông không xưng là chúa nhưng được người đời sau suy tôn là Thái Vương. Là người nắm quyền chỉ huy quân đội trong các triều vua Lê thời Nam Bắc triều từ 1545 đến khi mất (1570).
 ky niem 445 nam ngay mat cua minh khang thai vuong trinh kiem hinh anh 1

Tiết mục văn nghệ tái hiện lại cuộc đời sự nghiệp của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm.

Ông giỏi việc quân sự, nhiều mưu lược, lập được nhiều chiến công, được Thái sư Nguyễn Kim cho trông coi chức “Mã quân”, rồi được vua phong cho  làm Đại Tướng quân. Từ đó ông trở thành cánh tay đắc lực của Thái sư Nguyễn Kim và được Nguyễn Kim gả con gái trưởng là Ngọc Bảo cho ông.

Suốt 25 năm cầm quân chinh chiến phò Lê, diệt Mạc, ông đã có nhiều cống hiến lớn ở thời Lê Trung Hưng, tạo nên cơ nghiệp nhà Trịnh với 12 đời chúa tiếp nối trị vì đất nước (1545 - 1788). Sau những năm tháng cống hiến cho dân cho nước, ngày 18.2 năm Canh Ngọ 1570 ông tạ thế ở tuổi 68.

Kỷ niệm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm là dịp để ôn lại những đóng góp của ông đối với  đất nước. Nhân dịp này tại khu vực Di tích lịch sử - văn hóa Phủ Trịnh, Nghè Vẹt, Lăng mộ Triết vương Trịnh Tùng, Lăng mộ Trịnh Kỷ đã diễn ra nhiều hoạt động tâm linh, văn nghệ - thể thao của con cháu dòng họ Trịnh ở 64 tỉnh, thành phố trong cả nước với tấm lòng hướng về nguồn cội, tri ân tiên tổ..

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...