Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 21:53 PM (GMT+7)

Kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định

author Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 06:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 5.10, tại TP.Nam Định, tỉnh Nam Định diễn ra Lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định (1262-2012), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

   

Cách đây đúng 750 năm, vào mùa Xuân năm 1262, Thượng hoàng Trần Thái Tông đã ban chiếu thăng hương Tức Mạc (nay là phường Lộc Vượng , TP.Nam Định)- quê hương và nơi phát tích, dấy nghiệp của nhà Trần- thành phủ Thiên Trường thuộc triều đình Trung ương. Xây dựng Thiên Trường thành một trung tâm quyền lực, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, được coi như Kinh đô thứ 2 sau Kinh thành Thăng Long của nước Đại Việt.

750 năm qua, mặc dù trải qua nhiều lần thay đổi địa giới, tên gọi nhưng Thiên Trường - Nam Định vẫn giữ được vai trò là trung tâm văn hóa, kinh tế của khu vực, một vùng địa linh nhân kiệt, góp phần hội tụ, hình thành và tỏa sáng nhiều giá trị nhân văn to lớn của dân tộc.

Trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước, Nam Định cũng là một trong những cái nôi của giai cấp công nhân và phong trào cách mạng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh giá trị to lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa của vùng đất lịch sử, nơi phát tích của triều Trần. Chủ tịch nước tin tưởng phát huy truyền thống hào hùng 750 Thiên Trường, Nam Định sẽ vượt qua khó khăn thách thức cùng với cả nước xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...