Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:09 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 08:44 AM (GMT+7)

Ký quỹ đi lao động tại Hàn Quốc: Thủ tục vay vốn không quá 1 giờ

Từ ngày 20.11, lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc có thời hạn phải ký quỹ 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH xung quanh việc thực hiện thí điểm này.

   
Ông Nguyễn Văn Lý cho biết: Đối với đối tượng được vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng CSXH để đi lao động có thời hạn tại nước ngoài, ngoài khoản vay cho chi phí theo quy định còn được vay thêm 100 triệu đồng để ký quỹ.


Những đối tượng nào được hưởng chính sách ưu đãi vay ký quỹ tại Ngân hàng CSXH đi lao động có thời hạn tại Hàn Quốc, thưa ông?

- Đối tượng được vay vốn ưu đãi để đi lao động có thời hạn tại nước ngoài gồm toàn bộ các hộ tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; hộ nghèo, hộ gia đình chính sách bao gồm cả gia đình có công với cách mạng theo quy định; lao động thuộc các hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp thuộc diện thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường…

Lãi suất, thời hạn cho vay đối với món vay 100 triệu đồng ký quỹ được quy định như thế nào, thưa ông?

Người dân vay vốn Ngân hàng CSXH tại điểm giao dịch xã Nam Hải (Nam Trực, Nam Định).
Người dân vay vốn Ngân hàng CSXH tại điểm giao dịch xã Nam Hải (Nam Trực, Nam Định).

- Món vay ký quỹ theo quy định tối đa là 100 triệu đồng/lao động. Thời hạn cho vay ký quỹ tối đa bằng thời hạn ký quỹ là 5 năm 4 tháng. Lãi suất vay ký quỹ bằng với mức lãi suất đang vay tùy vào đối tượng. Lao động là hộ đồng bào DTTS, hộ nghèo cư trú tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a mức lãi suất là 3,9%/năm; các đối tượng còn lại lãi suất là 7,8%/năm. Mức trả lãi suất tiền ký quỹ bằng với lãi suất tiền vay. Sở dĩ có thời hạn 5 năm 4 tháng là do các cơ quan chức năng tính cộng thời hạn của hợp đồng lao động (4 năm 10 tháng) và thời gian làm thủ tục hành chính (6 tháng).

Tại sao việc thực hiện ký quỹ lại thực hiện duy nhất tại Ngân hàng CSXH mà không có thêm các tổ chức tín dụng khác, thưa ông?

- Ngân hàng CSXH có mạng lưới tới tận vùng sâu, vùng xa, có phòng giao dịch tại tất cả các huyện nên việc bố trí thời gian phục vụ tốt nhất. Việc ký quỹ thực hiện tập trung một đầu mối thuận lợi cho công tác quản lý, theo dõi và xử lý. Ngân hàng CSXH cũng có lợi đó là có thêm một khoản vốn để hỗ trợ cho nguồn vốn cho vay tại các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Ước tính, cứ 10.000 lao động Việt Nam đi lao động có thời hạn tại Hàn Quốc thì Ngân hàng CSXH sẽ có thêm 1.000 tỷ đồng vốn ổn định, góp phần giảm căng thẳng về bố trí nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ.

Thủ tục ký quỹ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Có 2 nghiệp vụ tín dụng đối với hoạt động vay ký quỹ. Thứ nhất là nghiệp vụ vay. Thứ 2 là nghiệp vụ ký quỹ. Hai nghiệp vụ này thực hiện nối tiếp nhau. Lao động thuộc đối tượng quy định làm thủ tục vay vốn và ngay sau đó thực hiện thủ tục ký quỹ. Toàn bộ thủ tục vay vốn và ký quỹ do Ngân hàng CSXH phục vụ miễn phí. Việc vay vốn và ký quỹ thực hiện trong vòng không quá 1 giờ đồng hồ.

Ông có thể cho biết, tình hình cho vay vốn ưu đãi, thu hồi gốc, lãi, chất lượng tín dụng các khoản vay đi lao động có thời hạn tại nước ngoài trong những năm qua?

- Trong mười mấy chương trình tín dụng ưu đãi do Chính phủ giao Ngân hàng CSXH thực hiện thì cho vay đi lao động có thời hạn tại nước ngoài là chương trình rủi ro nhất, nợ quá hạn hiện ở mức 15%. Cách đây 6-7 năm, chương trình này có hiệu quả, người lao động trả nợ gốc, lãi tốt. Nhưng 5 năm trở lại đây, kinh tế thế giới bất ổn dẫn tới biến động chính trị-xã hội ở nước sở tại, ảnh hưởng tới lao động Việt Nam. Tình hình ở Lybia vừa qua là một ví dụ. Đối với lao động thuộc hộ nghèo đồng bào DTTS rủi ro càng lớn. Ngân hàng CSXH đang đề nghị ngành LĐTBXH xem xét phân tích lại chương trình này…

Tiền ký quỹ có được rút trước hạn không, và việc rút tiền ký quỹ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

"Những đối tượng không thuộc diện được vay vốn ưu đãi, lãi suất tiền ký quỹ được tính bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thông thường tại Ngân hàng CSXH...”.

Ông Nguyễn Văn Lý

- Nguyên tắc của việc ký quỹ là đảm bảo cho một hoạt động kinh tế nào đó, chỉ khi hoạt động đó tất toán xong tiền ký quỹ mới được rút ra. Trong 5 năm 4 tháng, việc rút tiền ký quỹ không thuộc thẩm quyền của Ngân hàng CSXH và người lao động mà là thẩm quyền của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH).

Lao động hoàn thành hợp đồng đúng thời hạn thì được hưởng toàn bộ số tiền ký quỹ theo đúng quy trình, thủ tục giấy tờ theo quy định. Đối với người lao động về nước trước hạn do vi phạm hợp đồng, ngân hàng căn cứ thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước để trả cho trung tâm này những khoản thiệt hại do người lao động gây ra, số còn lại trả cho người lao động. Nếu tiền ký quỹ không đủ bù đắp thiệt hại thì người lao động phải nộp thêm. Với người vay vốn tại Ngân hàng CSXH, tiền ký quỹ (gốc và lãi) được dùng để trả khoản vay ký quỹ, số còn lại trả cho người lao động sau khi trừ các chi phí phát sinh hợp lý.

Đối với lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc hoặc ở lại trái phép tại Hàn Quốc khi hết hạn hợp đồng, sau khi nhận thông báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ngân hàng CSXH chuyển toàn bộ tiền ký quỹ (gốc và lãi) vào Quỹ Giải quyết việc làm địa phương cấp tỉnh - nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi Hàn Quốc. Với người vay vốn tại Ngân hàng CSXH, tiền ký quỹ (gốc và lãi) được dùng để trả khoản vay ký quỹ. Trường hợp người lao động trả toàn bộ tiền vay trước thời hạn hoặc trả một phần, số tiền còn lại được chuyển vào Quỹ Giải quyết việc làm địa phương cấp tỉnh nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi Hàn Quốc…

Xin cảm ơn ông!
Theo Phương Đông (thực hiện) (Phương Đông (thực hiện))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...