Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:24 PM (GMT+7)

“Kỳ thi đánh giá năng lực hạn chế thí sinh học lệch, học tủ”

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 06/08/2015 20:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết tại buổi họp tổng kết Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2, chiều 6.8.

   

Theo ông Sơn, thí sinh thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội được đăng ký tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên. Hội đồng tuyển sinh sẽ công bố công khai các thông tin liên quan đến đăng ký xét tuyển của thí sinh, xét tuyển của đơn vị đào tạo; cập nhật 3 ngày một lần trên website của đơn vị đào tạo (danh sách thí sinh đăng ký xết tuyển và điểm thi xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp).

 “ky thi danh gia nang luc han che thi sinh hoc lech, hoc tu” hinh anh 1

Ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội

Ông Sơn cho biết, đợt 2 có gần 17.000 thí sinh đăng ký dự thi, thí sinh có mặt đạt gần 64%. Thống kê sơ bộ các điểm thi ngoài Hà Nội, hai thí sinh cao điểm nhất đạt 117/140 điểm.

Thống kê gần 2.500 thí sinh các điểm thi ngoài Hà Nội, số thí sinh đạt từ 70 điểm trở lên đạt 64,8%.

“Nhìn về 2 đợt thi có thể khẳng định việc thi tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực đã thành công, đạt mục tiêu đặt ra, khẳng định hướng đi mới bằng thi đánh giá năng lực lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Bài thi đã hạn chế tiêu cực trong thi cử, hạn chế thí sinh học lệch, là tiền đề quan trọng trong những lần đổi mới tiếp theo” – ông Sơn nói.

ĐH Quốc gia Hà Nội là đơn vị duy nhất tổ chức một kỳ thi tuyển sinh đại học hoàn toàn riêng biệt trong năm nay. Thí sinh dự thi bài thi đánh giá năng lực theo hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính với 140 câu hỏi.

Ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định “Về các phương diện triết lý, quy chế, quy trình, kỹ thuật, đề thi… cùng nhiều yếu tố khác thì đợt 2 không có thay đổi so với đợt 1. ĐHQG Hà Nội chú ý tới tính ổn định, tính kế thừa, tính công bằng giữa hai đợt thi. Tuy nhiên, ĐHQG Hà Nội có điều chỉnh một số vấn đề về kỹ thuật theo hướng hợp lý, giản tiện và thuận lợi cho thí sinh cũng như quản lý điều hành”.

Cũng theo ông Sơn, do thi trắc nghiệm trực tuyến nên thí sinh có thể biết điểm ngay trước khi rời phòng thi. Kỳ thi đã được tổ chức đợt một từ ngày 30.5 đến 2.6 tại 7 tỉnh thành trên cả nước với sự tham gia của hơn 43.000 thí sinh.

Theo khảo sát sơ bộ của Đại học Quốc gia Hà Nội trên 585 thí sinh cho thấy, trên 90% thí sinh đánh giá kỳ thi hiện đại, tiện lợi, khách quan và dễ dàng trong thao tác. Hơn 77% thí sinh cho rằng bài thi đánh giá chính xác năng lực người học.

ĐHQG Hà Nội cho biết, thời gian đăng ký xét tuyển đợt 2 từ ngày 10/8 đến 16h30 ngày 25/8.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển một trong hai hình thức: gửi chuyển phát nhanh bảo đảm qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho Hội đồng tuyển sinh của đơn vị đào tạo có nguyện vọng học.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm phiếu đăng ký xét tuyển (tải phiếu tại http://cet.vnu.edu.vn/ hoặc trên website của các đơn vị đào tạo thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội; Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có); Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh; Lệ phí: 30.000 đ/hồ sơ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...