Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:34 AM (GMT+7)

Kỳ thi ĐH - CĐ năm 2014: Thí sinh uể oải dự thi cao đẳng

authorTùng Anh Thứ Hai, ngày 14/07/2014 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, 14.7, hơn 258.000 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường trong cả nước sẽ đến làm thủ tục dự thi ở tất cả các khối. Nhiều thí sinh coi đợt thi này là đợt thi “dự phòng” nên tâm lý đi thi khá uể oải.

   

Em Hoàng Thùy Vi (Kiến Xương, Thái Bình), thí sinh của Trường CĐ Phát thanh- Truyền hình I (Phủ Lý, Hà Nam) cho biết, em vừa thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền khoa Báo in, làm bài cũng khá tốt nên chần chừ mãi mới quyết định thi tiếp CĐ. “Tại trường CĐ em cũng đăng ký vào khoa Báo chí vì đây là nghề mà em yêu thích. Nhưng em vẫn tin tưởng và hy vọng vào kết quả thi ĐH, đi thi CĐ chỉ là dự phòng nếu lỡ trượt sẽ không phải… ở nhà 1 năm” – Vi nói. 

Tương tự, thí sinh Nguyễn Văn Khánh (Hậu Lộc, Thanh Hóa) cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định cùng bố ra Hà Nội lần nữa để dự thi vào Trường CĐ Điện tử- Điện lạnh Hà Nội. Gặp bố Khánh - bác Nguyễn Văn Vinh tại ký túc xá nhà trường chiều 13.7, bác Vinh cho biết: “Khánh thi đợt 1 vào Trường Bách khoa cũng nói làm bài khá tốt. Khánh có nói với tôi không thi CĐ nữa, nếu trượt ĐH thì làm nguyện vọng xét tuyển, nhưng tôi cứ ngại sợ lỡ đâu lại trượt cả nguyện vọng nên động viên con đi thi CĐ. Nếu không được ĐH thì học lấy cái nghề điện tử điện lạnh sau này về mở cửa hàng”. 

Xác định chỉ là phương án “dự phòng” của thí sinh nên các trường CĐ năm nào cũng dự trù số lượng thí sinh ảo dự thi sẽ rất lớn. Nhiều trường cho biết, năm nào cũng chỉ đạt 1/3 chỉ tiêu trúng tuyển đến nhập học, số còn lại đều phải trông chờ vào… xét tuyển. Thông tin từ Văn phòng đại diện Bộ GDĐT ở TP.Hồ Chí Minh cũng cho hay, đợt 3 này sẽ có hơn 110.000 thí sinh dự thi vào 23 trường CĐ ở khu vực này. Trong đó nhiều trường có rất ít thí sinh dự thi như: Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân có 89 thí sinh; hệ CĐ của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có chỉ có 57 thí sinh (chỉ tiêu là 525);

… Tuy vậy, công tác chuẩn bị cho kỳ thi vẫn được các trường hết sức chú trọng. Trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã thông báo cho toàn bộ thí sinh đến dự thi tại trường được trọ tại ký túc xá tiện nghi của trường với giá siêu rẻ, chỉ 30.000 đồng/ người/ ngày (đã bao gồm điện nước). Ông Phạm Trường Sinh – Trưởng ban quản ký ký túc xá cho biết, từ ngày 13 đến hết ngày 16.7, ký túc xá nhà trường sẽ rộng cửa đón tất cả thí sinh. Hiện nay, giá thuê phòng bên ngoài rất đắt, ít nhất cũng 120.000 đồng/người/ngày, vì vậy trường tạo điều kiện cho tất cả thí sinh và người nhà có điều kiện ở ký túc xá trong 3 ngày thi. 

Trong khi đó, Trường CĐ Viễn Đông (TP.Hồ Chí Minh) đã lên mọi phương án hạn chế tiêu cực xảy ra trong kỳ thi. Rút kinh nghiệm đợt thi ĐH vừa qua, để chuẩn bị cho đợt thi CĐ, trường này đã tập huấn cho cán bộ coi thi làm quen với việc xử lý các tình huống vi phạm nổi bật có thể xảy ra. Lãnh đạo trường cho biết, trường đã lưu ý cán bộ chú ý cao độ phát hiện những vật dụng lạ như điện thoại di động, tai nghe Bluetooth… Ngoài ra còn đề phòng trộm trà trộn lấy đồ của thí sinh.

Xác định chỉ là phương án “dự phòng” của thí sinh nên các trường CĐ năm nào cũng dự trù số lượng thí sinh ảo dự thi sẽ rất lớn. Nhiều trường cho biết, năm nào cũng chỉ đạt 1/3 chỉ tiêu trúng tuyển đến nhập học, số còn lại đều phải trông chờ vào… xét tuyển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...