Thứ Tư, ngày 26/09/2018 00:23 AM (GMT+7)

Kỳ thi quốc gia 2017: Phương án thi có thay đổi nhiều so với dự thảo?

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 28/09/2016 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay 28.9, Bộ GD ĐT sẽ chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH CĐ năm 2017. Thời điểm hiện tại dư luận đang “nín thở” chờ đợi những sửa đổi từ dự thảo phương án thi công bố trước đó.

   

Ngay sau khi Dự thảo phương án thi được công bố đầu tháng 9, Bộ GD ĐT đã nhận được rất nhiều góp ý từ các Sở GD ĐT, trường ĐH CĐ, chuyên gia giáo dục, giáo viên, học sinh. Những câu hỏi được nhiều người mong đợi sẽ được Bộ GD ĐT trả lời chiều nay là: Bộ có quyết định thi trắc nghiệm môn Toán không? Có sử dụng tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội không? Thời gian thi có được điều chỉnh? Ngân hàng đề thi có chuẩn bị kịp không? Việc ôn tập của học sinh sẽ được thực hiện như thế nào?...

Trả lời báo chí trước giờ “G”, Thứ trưởng Bộ GD ĐT Bùi Văn Ga thông tin, về cơ bản phương án thi tuyển sinh chính thức không thay đổi nhiều so với dự thảo đã được công bố. Sau khi phân tích, tiếp thu ý kiến từ các SỞ GD ĐT, trường ĐH CĐ và các chuyên gia, phương án thi chính thức sẽ có một số điều chỉnh về phần kỹ thuật để nâng cao độ tin cậy của kỳ thi.

 ky thi quoc gia 2017: phuong an thi co thay doi nhieu so voi du thao? hinh anh 1\

Thí sinh đang "nín thở" chờ phương án thi chính thức của Bộ GD ĐT trong chiều tối nay 28.10

Cụ thể, theo ông Ga, phương án chốt sẽ tăng số câu hỏi của mỗi môn thi thành phần trong các bài thi tổ hợp, tăng số câu hỏi của bài thi ngoại ngữ, thời gian làm bài của các bài thi tổ hợp, điểm liệt của các bài thi/môn thi cũng được qui định cụ thể, tỉ lệ chỉ tiêu các trường dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ theo các khối thi truyền thống cũng được qui định.

Ông Ga cho rằng, những điều chỉnh này sẽ phù hợp hơn cho kỳ thi 2 mục đích, giúp cho thí sinh đã ôn tập từ trước theo các khối thi truyền thống không bị ảnh hưởng. Ngoài ra để giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ cũng như cải thiện kết quả tốt nghiệp THPT của thí sinh, phương án thi chính thức sẽ có thêm qui định nếu thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn thì bài thi tự chọn nào có điểm cao hơn sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trước đó, trong dự thảo phương án thi của Bộ GD ĐT đã có một số điểm mới, cụ thể:  kỳ thi 2017 có 5 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trong số đó, chỉ bài thi môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm. Về thời lượng, các bài thi Toán, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội kéo dài 90 phút, bao gồm 60 câu hỏi. Bài thi Ngữ văn có thời lượng 120 phút. Môn Ngoại ngữ thi trong 60 phút bao gồm 40 câu trắc nghiệm. Bài thi Toán có 50 câu hỏi trắc nghiệm. Đề thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi được cập nhật, bổ sung của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...