Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:25 PM (GMT+7)

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Hàng chục nghìn chỗ trọ miễn phí cho thí sinh

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 27/05/2015 18:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh (TS) tham gia kỳ thi THPT quốc gia, Sở GD-ĐT các tỉnh thành phía Nam phối hợp chặt chẽ với các trường ĐH chủ trì cụm thi để tìm chỗ trọ, chỗ ăn, vận chuyển miễn phí TS đến điểm thi…

   

Phòng trọ miễn phí "tìm đến" thí sinh

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường chủ trì cụm thi tại TP.HCM như: ĐH Sư phạm TP.HCM; ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,… đã sẵn sàng kế hoạch hỗ trợ TS từ xa đến dự thi tại cụm bao gồm các công tác chuẩn bị đầy đủ về chỗ trọ, chọn lựa điểm thi đảm bảo các điều kiện, giao thông thuận tiện…

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết:  Ngoài việc chuẩn bị ký túc xá để bố trí chỗ ở cho các TS, trường cũng đang cập nhật danh sách các phòng trọ, khách sạn giá rẻ, chỗ ở miễn phí trên địa bàn để in thành sổ tay hướng dẫn về để gửi đến tận tay TS. Ngoài ra, trường cũng xin tài trợ xe buýt chở 6.000 TS tỉnh Đồng Nai về dự thi.

 ky thi thpt quoc gia 2015: hang chuc nghin cho tro mien phi cho thi sinh hinh anh 1

Phụ huynh và thí sinh liên hệ với đội SV tình nguyện để được bố trí chỗ ăn, ở miễn phí năm 2014

Tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng đào tạo cũng cho biết, hiện tại trường đã huy động được khoảng hơn 8.000 chỗ trọ miễn phí là KTX các trường THPT trên địa bàn cho TS các tỉnh về dự thi tại cụm thi của trường. Tương tự, tại ĐH Sư phạm TP.HCM hiện đã có danh sách 7.000 chỗ trọ cho TS và đang tiếp tục khảo sát các KTX quanh khu vực, phòng trọ trong dân để đáp ứng số lượng phòng cho thí sinh ngoại tỉnh. Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng cho hay trường có 2.300 chỗ ở ký túc xá miễn phí cho TS, ngoài ra, trường cũng đã liên hệ ký hợp đồng không tăng giá cho học sinh trong mùa thi với khoảng 3.000 chỗ ở trong khách sạn xung quanh khu vực.

Trong khi đó, dù không chịu trách nhiệm chủ trì cụm thi tại TP.HCM nhưng  nhiều trường ĐH, CĐ cũng tất bật lo lắng cho công tác chuẩn bị chỗ trọ miễn phí hỗ trợ TS. Tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết: Trường hiện đã chuẩn bị 1.500 chỗ trong ký túc xá và gần 3.000 chỗ trọ tại nhà dân cho TS, ngoài ra, trường còn phối hợp với ký túc xá của 6 trường bạn trong khu vực như: ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM,… lo được gần 3.000 chỗ trọ cho TS.

Tương tự, Trường CĐ Viễn Đông cũng chuẩn bị được 800 chỗ ở miễn phí cho các TS dự thi ở các điểm thi thuộc khu vực Q.Phú Nhuận, Q.Tân Bình, Q.Gò Vấp, Quận 3, Quận 7, Q.Bình Thạnh, Q.Thủ Đức và Q.Bình Tân (300 chỗ trọ cho nam, 300 chỗ cho nữ và 200 chỗ cho phụ huynh). Ngoài ra, trường cũng vận động được 2.000 suất cơm miễn phí dành cho TS.

Lo từng bữa ăn cho thí sinh

Ngoài việc liên hệ tìm chỗ ở cho TS, Sở GD-ĐT các tỉnh thành khu vực phía Nam cũng tiến hành vận động các nhà xe trên địa bàn tỉnh hỗ trợ giảm giá xe đưa đón TS đi thi tại TP.HCM. Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà rịa - Vũng tàu cho biết: Các TS dự thi tại TP.HCM hay tại tỉnh nhà đều sẽ được ngành GD-ĐT tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa về phương tiện đi lại và chỗ ở trong suốt thời gian thi.

Cụ thể, ông Giang cho biết, HS tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 với mục đích vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ thì sẽ thi tại TP.HCM do ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Sài Gòn chủ trì. Hiện ngành đã đăng ký chỗ ở cho HS tại ký túc xá của 2 trường ĐH nói trên. Ngoài ra, Sở GD-ĐT còn phối hợp với Sở GT-VT vận động các DN vận tải có văn phòng hoạt động tại tỉnh giảm giá vé cho HS. Hiện tại đã có Công ty CP xe khách Phương Trang chi nhánh Vũng Tàu nhận hỗ trợ và giảm giá vé từ 10-20% cho HS. Mặt khác, nếu Công ty CP xe khách Phương Trang không đủ xe thì Sở GT-VT sẽ vận động thêm 2 DN vận tải khác giảm giá vé cho HS.

Tương tự, tỉnh Tây Ninh cũng đã vận động được hơn 100 triệu đồng để trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi làm kinh phí đi thi. Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng Phòng Khảo thí và Công nghệ thông tin tỉnh cho biết: Đối với các TS thi tại địa phương, sở sẽ bố trí TS ở huyện nào sẽ thi ở huyện đó sao cho thuận tiện nhất; vận động mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh để có các suất ăn miễn phí dành cho TS. Riêng với các TS thi tại TP.HCM, Sở đã liên hệ với một số cơ sở giáo dục ở TP.HCM để tổ chức đưa đón, bố trí chỗ trọ cho TS Tây Ninh xuống TP dự thi.

Còn tỉnh Long An đã chuẩn bị 500 triệu đồng hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi. Ông Phạm Văn Thở, quyền Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng cũng cho biết: Hiện tại, chúng tôi đã liên hệ với Sở GD-ĐT TP.HCM và các trường để tìm chỗ trọ cho các em. Ngoài ra, sở cũng đã thành lập ban thường trực thi để giải quyết những vướng mắc của các trường THPT và thí sinh trước khi kỳ thi diễn ra.

Xem bình luận
Cho mình hỏi liên hệ chỗ ở cho TS đi thi liên hệ ở đâu, em gái mình thi bên Tôn Đức Thắng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...