Thứ Hai, ngày 22/07/2019 16:49 PM (GMT+7)

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Khi nào sẽ công bố kết quả?

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 27/06/2019 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưa nay đến 12h30, bài thi từ tất cả các điểm thi trên địa bàn TP.HCM đã được chuyển về hội đồng chấm thi. Chiều nay, Sở GDĐT TP bắt đầu tập huấn các nội quy chấm, thống nhất đáp án… để triển khai về từng tổ.

   

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, với hơn 2.000 cán bộ chấm thi, dự kiến, TP.HCM sẽ hoàn thành công tác chấm thi trước thời gian quy định của Bộ GDĐT.

Sáng nay, ngay sau khi kết thúc môn thi Tổ hợp KHXH, tất cả bài thi tại các điểm thi ở TP.HCM đã được vận chuyển về Hội đồng chấm. Buổi chiều, Sở GDĐT bắt đầu triển khai tập huấn công tác chấm thi cho các tổ trưởng, tổ phó.  

Ông Hiếu cũng cho biết, việc chấm thi tự luận (môn Văn) sẽ diễn ra trong 5 ngày, tức từ 30/6 – 4/7, ngày 12/7 sẽ công bố kết quả thi.

TP.HCM huy động 2.000 cán bộ tham gia công tác chấm thi, trong đó, 700 cán bộ chấm thi môn tự luận, gồm 620 cán bộ trực tiếp chấm thi và 80 cán bộ làm công tác kiểm tra. Lực lượng thầy cô làm phách, do dò, đối chiếu, kiểm tra… được huy động đông đảo nên công tác chấm thi có thể sẽ hoàn thành sớm hơn dự kiến của Bộ GDĐT.

 ky thi thpt quoc gia 2019: khi nao se cong bo ket qua? hinh anh 1

Chiều nay, Sở GDĐT bắt đầu tập huấn cho cán bộ công tác chấm thi. Ảnh: Thuận Hải.

Song song quá trình chấm thi sẽ có 5% cán bộ kiểm tra, bộ phận giám sát. Các phòng chấm đều có camera giám sát, ít nhất có 3 camera quan sát tất cả góc của phòng nhằm phòng tránh gian lận.

Tại TP.HCM, việc chấm trắc nghiệm do 3 trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đảm trách. Ngày mai, sẽ bắt đầu công tác làm phách và sau đó bàn giao trực tiếp cho ban chấm trắc nghiệm tại các trường. Túi bài làm từ các điểm thi khi bàn giao phải còn nguyên niêm phong, cán bộ chấm thi từ trường đại học sẽ tiếp quản và chấp hành đúng quy định chấm của Bộ GDĐT. Việc chấm thi chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo thi quốc gia thay vì Ban chỉ đạo kỳ thi ở địa phương.

Nhận xét chung về kỳ thi THPT Quốc gia 2019, ông Hiếu cho rằng, TP.HCM đảm bảo đầy đủ tất cả các yêu cầu của Bộ GDĐT, về cơ sở vật chất phòng thi, cán bộ coi thi cũng như các công tác an toàn cho kỳ thi, an toàn cho thí sinh…

Mặc dù vậy, vẫn diễn ra một số tình huống đáng tiếc tại các điểm thi như thiếu mã đề, cán bộ coi thi phát đề sớm hơn dự kiến… Những sự cố này đều đã được điểm thi xử lý nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

 ky thi thpt quoc gia 2019: khi nao se cong bo ket qua? hinh anh 2

Dự kiến, công tác chấm thi tại TP.HCM sẽ hoàn thành sớm hơn thời gian quy định của Bộ GDĐT. Ảnh: Thuận Hải.

Việc thiếu mã đề xảy ra tại nhiều điểm thi như Trường Colette (quận 3), điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5) hay điểm thi Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú, TP.HCM).

Tại điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp), một cán bộ coi thi phát đề sớm hơn thời gian quy định khoảng 6 phút. Ngay sau đó, thanh tra điểm thi đã phát hiện và yêu cầu thí sinh úp tất cả đề xuống mặt bàn, đồng thời, giám sát liên tục cho đến lúc thí sinh được làm bài đúng theo khung giờ chung. Cán bộ coi thi tại điểm thi này cũng đã bị lập biên bản, bị Trưởng điểm thi phê bình và sẽ có hình thức xử lý sau khi kỳ thi kết thúc.

Tại điểm thi Trường THPT Tân Phong (quận 7), một số thí sinh cho rằng không được bù giờ đầy đủ khi phát đề trễ. Đối với trường hợp này, Sở GDĐT TP.HCM cho rằng, trưởng điểm thi đã mời 2 cán bộ coi thi và thí sinh trong phòng thi đó để xác định lại thời gian trễ, cần bù bao nhiêu. Chủ trương Sở là bù đủ thời gian cho thí sinh, điểm thi nào sai thì cán bộ coi thi và trưởng điểm thi phải chịu trách nhiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang...
Bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng vừa được Bộ Chính trị điều...
Sáng 22/7, thông tin từ UBND phường 6, TP.Cà Mau (Cà Mau) cho biết,...