Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:18 AM (GMT+7)

Kỳ thi THPT Quốc gia: Bất ngờ môn Toán nhiều điểm liệt

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 19/07/2016 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại các cụm thi khu vực phía Nam, mức điểm liệt (từ 1 trở xuống) năm nay được đánh giá là ít hơn năm 2015 và vẫn rơi chủ yếu vào các môn Sử, Địa. Đáng chú ý, mức điểm liệt môn Toán năm nay lại chiếm đa số ở nhiều cụm thi.

   

Ở cụm thi tỉnh Tây Ninh (do ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM chủ trì), môn Lịch sử có tới 50 thí sinh (TS) bị điểm liệt, môn Địa lý có 8 TS bị điểm liệt. Tuy nhiên, đáng chú ý là cụm thi này lại có tới 175 TS bị điểm liệt môn Toán trong tổng số 271 TS toàn cụm bị điểm liệt. Tương tự, tại cụm thi tỉnh Bình Thuận (do ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chủ trì), có 5 TS bị điểm 0 môn Lịch sử, riêng môn Toán có tới 21 TS bị 0 điểm.

Tại cụm thi tỉnh Long An (do ĐH Sài Gòn chủ trì), có đến 106 TS bị điểm liệt môn Lịch sử. Tuy nhiên, tại cụm thi này cũng đã xuất hiện điểm 10 môn Sinh học.

 ky thi thpt quoc gia: bat ngo mon toan nhieu diem liet hinh anh 1

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Tại cụm thi tại tỉnh Trà Vinh (do ĐH Trà Vinh chủ trì) có 155 TS bị điểm liệt môn Lịch sử, môn Địa lý có 4 TS. Riêng môn Toán ở cụm này cũng có 98 TS điểm liệt và 1 TS điểm liệt môn Văn.

Tại tỉnh Cà Mau (do ĐH Y dược Cần Thơ chủ trì) có 12 TS điểm liệt môn Lịch sử và Địa lý có 3 TS điểm liệt. Đáng chú ý ở cụm này có tới 117 TS bị điểm liệt môn Toán và Văn có 13 TS điểm liệt.

Theo đánh giá của đại diện các cụm thi, với sự phân hóa mạnh như năm nay, phổ điểm tập trung ở khoảng 5-7 nhiều nên nguồn xét tuyển của những trường tốp giữa sẽ khá dồi dào. Ông Phạm Thái Sơn, Phó trường phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, năm nay phổ điểm tập trung từ 4 đến 7 khá nhiều, số lượng điểm 8 trở lên không nhiều, số điểm 9-10 lại càng hiếm nên lượng TS cùng đạt một mức điểm cao cũng không đông như năm trước.

Chính vì vậy, các trường tốp trên cũng sẽ không còn quá vất vả tuyển chọn hay phải ràng thêm các tiêu chí phụ.

“Năm nay, dự kiến ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ giữ nguyên mức điểm chuẩn ở hầu hết các ngành như năm trước. Tuy nhiên, một số ngành lấy trên 20 điểm (thực phẩm, công nghệ sinh học…) có thể giảm nhẹ” - ông Sơn nói.

Đồng quan điểm, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng dự kiến, năm nay lượng thí sinh đạt điểm cao (từ 8 điểm trở lên mỗi môn) không nhiều nên một số ngành năm trước lấy từ 24 điểm trở lên khả năng điểm chuẩn sẽ giảm.

TS cần đặc biệt chú ý từ mốc thời gian 15.8 cho tới 17.8, các TS trúng tuyển phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản chính (có đóng dấu đỏ của các cụm thi do trường ĐH tổ chức) về trường chọn học. Nếu bỏ qua công đoạn này, các TS sẽ coi như không nhập học và có thể tham gia các đợt xét tuyển bổ sung sau. Tuy nhiên, trong thời gian này chắc chắn nhiều trường ĐH sẽ “chốt sổ” ở NV1 do đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...