Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:54 AM (GMT+7)

Kỳ tích anh em sinh 3 đỗ cùng một trường đại học

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 17:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin 3 anh em (sinh 3) ở thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) làm nên kỳ tích cùng đỗ vào khoa Chỉ huy kỹ thuật của trường Sĩ quan Thông tin khiến mọi người trầm trồ khen ngợi.

   

Căn nhà nhỏ của 3 anh em Mạnh, Trọng và Vinh mấy ngày nay rất đông người thân, hàng xóm và bạn bè thầy cô cùng đến chia vui khi biết cả 3 anh em cùng đỗ vào một trường Đại học với điểm rất cao.

Chị Thái Thị Tân (SN 1965) trú khối 2, thị trấn Dùng, Thanh Chương (Nghệ An), mẹ của 3 anh em vui sướng chia sẻ: “Chúng tôi có nằm mơ cũng không nghĩ các con cùng đậu vào một khoa, một trường đại học với điểm cao như thế...”.

 ky tich anh em sinh 3 do cung mot truong dai hoc hinh anh 1

3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh chụp ảnh cùng mẹ mình

Chị Tân cho biết, 2 vợ chồng chị kết hôn năm 1994 đến năm 1995, chị sinh con gái đầu lòng. Vợ chồng trẻ lại có con mọn nên cuộc sống lúc đó thiếu thốn đủ bề. Đến năm 1999, chị Tân tiếp tục mang thai. Nhưng mãi đến tháng thứ 6, khi đi khám mới biết mình mang thai 3. Lúc mới sinh Mạnh và Trọng đều nặng 2,4kg chỉ mỗi Vinh là em út nặng 2,3kg nên giờ Vinh vẫn nhỏ hơn 2 anh.

Nhà nghèo, chăm 1 đứa con đã khó nay lại chăm cả 4 đứa con khiến vợ chồng chị Tân quay quắt, phải làm thêm nhiều việc khác để kiếm tiền nuôi con ăn học.

 ky tich anh em sinh 3 do cung mot truong dai hoc hinh anh 2

Góc học tập của 3 anh em sinh 3

Những năm học cấp 1 và 2, cả 3 anh em Mạnh, Trọng và Vinh đều học chung một lớp và lực học giỏi như nhau. Đến khi học cấp 3 thì 3 anh em Mạnh, Trọng và Vinh lại học 3 lớp khác nhau, trong đó Trọng và Vinh học lớp chọn còn Mạnh lại học lớp thường.

Tuy học khác lớp nhưng 3 anh em Mạnh, Trọng và Vinh lúc nào cũng quấn lấy nhau. Mỗi lúc ra chơi hay có bài khó hiểu, 3 anh em lại “tập hợp” lại rồi cùng trao đổi và bày cho nhau học.

“Nhà có mỗi cái xe đạp nên thời học cấp 1 cả 3 anh em đèo nhau đi học rồi chở nhau về. Lớn hơn 3 anh em "quyết" đi bộ khoảng 2km để đến trường vì biết bố mẹ không có tiền mua đủ xe...” chị Tân vui vẻ kể.

“Càng lớn 3 anh em càng giúp đỡ được bố mẹ nhiều hơn, ngoài việc học tập còn giúp đỡ việc nhà nên vợ chồng tôi cũng mừng thầm...” chị Tâm tâm sự.

Ở trường, ở xã ai cũng biết 3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh đều học giỏi và ngoan ngoãn. Chia sẻ với PV, ba anh em Mạnh, Trọng, Vinh đều cho biết thích nhất là học môn Toán và Hoá nên cả ba anh em đều học chuyên về khối A.

 ky tich anh em sinh 3 do cung mot truong dai hoc hinh anh 3

3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh làm nên kỳ tích khi cùng thi đậu vào một trường Đại học

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, cả 3 em đều giành được điểm cao lần lượt là Mạnh có tổng điểm 24,6 (Toán 8,6. Lý 8,25. Hóa 7,75), Trọng có tổng điểm là 26,95 (Toán 9,2. Lý 8,5. Hóa 9,25) còn Vinh đạt tổng điểm là 27,45 (Toán 9,2, Lý 8,75, Hóa 9,5). Với số điểm trên, cả ba anh em Mạnh, Trọng, Vinh đều có chung nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường Sỹ quan Thông tin. Ngày 30.7 vừa qua, trường Sĩ quan Thông tin thông báo điểm chuẩn vào trường là 24,5 nên cả 3 anh em vui sướng vì đều trúng tuyển khi chưa cần cộng điểm ưu tiên.

Chia sẻ về việc cùng đăng ký vào học một trường, cả ba anh em Mạnh, Trọng, Vinh đều cho biết chỉ có lý do duy nhất vì thương bố mẹ nghèo khó nên cả 3 anh em đã chọn đăng ký vào trường quân đội học để bố mẹ đỡ lo và có thể giúp đỡ nhau trong quá trình học.

 ky tich anh em sinh 3 do cung mot truong dai hoc hinh anh 4

Mạnh đang giúp mẹ nhặt rau nấu cơm.  

Trao đổi với Dân Việt Mạnh cho biết thêm: “Trong thời gian tới chờ nhập học, chúng em sẽ ​đi làm thêm để giúp đỡ, chăm sóc bố mẹ vì đến khi đi học rồi cả 3 anh em lại phải xa bố mẹ. Nhiều lúc nghĩ cũng buồn nhưng chúng em sẽ cố gắng học giỏi, chăm sóc bố mẹ khi có thời gian rảnh rỗi...”.

3 anh em làm nên kỳ tích cùng đỗ một trường đại học là Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh. 3 anh em sinh 3 vào cùng 1 ngày 11.1.1999. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...