Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:24 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 13:00 PM (GMT+7)

Ký ức về Anh Cả của người bắt sống Đờ Cát

“Chúng tôi còn thì hình ảnh Đại tướng vẫn cứ còn trong tôi” - đại tá Hoàng Đăng Vinh (người bắt sống tướng Đờ Cát trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954) xúc động bày tỏ tình cảm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

   
Người anh, cha...

Ngôi nhà của gia đình đại tá Hoàng Đăng Vinh chưa đầy 30m2, đơn sơ ở khu tập thể Công Binh, TP.Bắc Ninh (Bắc Ninh). “Khi nghe tin Anh Cả qua đời thì tôi đau lòng và thương tiếc lắm”- ông Vinh nghẹn giọng. Từ lúc nghe tin dữ, ông Vinh rất xúc động, có những lúc không cầm nổi nước mắt, giọng nói thì lạc đi. Ông là một trong số ít người có vinh dự được gặp gỡ và làm việc nhiều lần cùng Tướng Giáp.

Ông kể: Ngay từ lúc còn đi học tôi đã ngưỡng mộ anh Giáp rồi. Năm 17 tuổi tôi nhập ngũ, rồi tham gia chiến đấu trong cuộc chiến Điện Biên Phủ. Là lính trực tiếp của Đại tướng, tôi lại càng khâm phục tài cầm quân, đức độ của ông. Đối với tôi, Đại tướng không chỉ là một người anh, một người chỉ huy mà còn như một người cha. Năm 1954, sau cuộc mít tinh mừng chiến thắng Điện Biên Phủ tổ chức ở Mường Phăng, tôi có vinh dự được gặp Đại tướng. Mặc dù chưa có vinh dự nói chuyện trực tiếp nhưng hình ảnh của Đại tướng đã khắc sâu vào ý thức, tình cảm của chúng tôi. Tôi còn nhớ như in câu nói của Đại tướng sau chiến thắng Mường Phăng: Chiến thắng, nhưng không được chủ quan. Nhiệm vụ còn rất nặng nề, chúng ta phải quyết chiến quyết thắng, giành thắng lợi cuối cùng”.

3 lần gặp Đại tướng

Sau ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Vinh được về Hà Nội gặp Bác Hồ vào ngày 19.5.1954. Trước đó một ngày, khi vừa từ chiến trường trở về, Đại tướng đã gặp gỡ các đại biểu. Đại tá Vinh kể lại: “Đại tướng đã hỏi tôi bao nhiêu tuổi, tôi trả lời 19 tuổi. Đại tướng lại hỏi làm thế nào để đồng chí chỉ đạo được tiểu đội, tôi hồn nhiên trả lời, em bắt chước những tiểu đội trưởng đi trước, và trong mọi trận quyết chiến em đều xung phong lao lên trước...”. Đại tướng khen: Tốt lắm, đồng chí Vinh thế là dũng cảm. Nhưng nhớ vừa phải biết học tập người đi trước, nhưng cần phải sáng tạo để chiến đấu có hiệu quả”.

Sau đó, tháng 12.1976, ông Vinh cùng 3 đồng chí nữa vinh dự được là khách mời tham dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần IV. Tại đây, vào lúc nghỉ giải lao, Đại tướng gặp chào hỏi ông và mọi người. Sau khi thăm hỏi, Đại tướng nhắn nhủ: “Nhiệm vụ của quân đội ta lúc này rất nặng nề, chúng ta phải sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhưng phải tham gia phát triển kinh tế”.

Lần thứ ba, ông Vinh có vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tại Hà Nội. Buổi nói chuyện tuy ngắn ngủi, nhưng rất thân mật và thấm thía.

Ông Vinh còn nhớ mãi câu nói của Đại tướng: “Sau 50 năm còn gặp lại nhau như thế này là hạnh phúc lắm rồi”.
Theo Minh Nguyệt – Nguyễn Dũng (Minh Nguyệt – Nguyễn Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...