Thứ Tư, ngày 27/03/2019 10:12 AM (GMT+7)

Kỳ vọng chuyến thăm Việt Nam dự APEC của Tổng thống Mỹ Donald Trump

authorHằng Phạm Thứ Hai, ngày 30/10/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyến gia trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ là cơ hội tốt để Mỹ tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

   

 ky vong chuyen tham viet nam du apec cua tong thong my donald trump hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Việt Nam và dự APEC Đà Nẵng.

Ngày 24.10, tại Trụ sở Quốc hội Mỹ, Viện Mỹỳ - châu Á đã phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và nhóm Quốc hội Mỹ về APEC và ASEAN, tổ chức hội thảo về APEC với sự tham gia của nhiều trợ lý các văn phòng Quốc hội, giới học giả và truyền thông. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã phát biểu dẫn đề và cùng tham gia trao đổi với các diễn giả là nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) Murray Hiebert.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang có những biến động sâu sắc, với nhiều cơ hội và thách thức. Trong bối cảnh đó, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam chọn chủ đề “tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm tìm kiếm và triển khai các đề xuất, sáng kiến mới, đem lại sức sống mới, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng đầu tư, thương mại, hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực.

Việt Nam đã tích cực hợp tác với các nền kinh tế thành viên và cộng đồng doanh nghiệp để theo đuổi những mục tiêu chung này ngay từ năm 2017 và đến nay đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, Việt Nam đã đăng cai tổ chức gần 200 cuộc họp, trên bốn lĩnh vực ưu tiên lớn là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo, bao trùm; tăng cường liên kết kinh tế khu vực; hỗ trợ nâng cao năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ số; tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững.

 ky vong chuyen tham viet nam du apec cua tong thong my donald trump hinh anh 2

Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu tại hội thảo APEC ở Mỹ.

Đây là tiền đề quan trọng, chuẩn bị cho việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11 tới và đề ra phương hướng phát triển cho APEC và khu vực trong tương lai. Đại sứ Phạm Quang Vinh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tin tưởng chuyến thăm sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phát triển của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ cũng như tăng cường quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực, góp phần vào thành công của hội nghị và đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực.

Tại hội thảo, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp CSIS Murray Hiebert đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trong năm và chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới, tạo thêm động lực cho thúc đẩy hợp tác trong APEC và khu vực.

APEC và châu Á – Thái Bình Dương là diễn đàn và khu vực đặc biệt quan trọng đối với Mỹ, cả về kinh tế và chiến lược. Vừa qua chính quyền mới của Mỹ đã tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với khu vực này, đã đón bốn lãnh đạo khu vực thăm Mỹ là Thủ tướng Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Singapore, cùng nhiều chuyến đi tới khu vực của Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Các chuyến gia trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ là cơ hội tốt để Mỹ tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Tại hội thảo, Lãnh đạo Viện Mỹ - châu Á cũng trao tặng Đại sứ Phạm Quang Vinh kỷ niệm chương vì những đóng góp của Đại sứ cho quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN nhân dịp 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - ASEAN. Viện Hoa Kỳ - châu Á thành lập năm 1979 với mục tiêu thúc đẩy và tăng cường quan hệ giữa chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ với châu Á.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện trên mạng đang xuất hiện thông tin cho rằng, đối tượng sàm sỡ,...
Quy trình bổ nhiệm sư thầy trụ trì chùa Ba Vàng có gì khuất tất khi...
Sau khi xảy ra vụ án nữ sinh Duyên bị sát hại, Dũng thi thoảng vẫn...