Thứ Hai, ngày 24/09/2018 12:58 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 06:18 AM (GMT+7)

Kỳ vọng về những mốc son mới

Khi những bó hoa chúc mừng chiến thắng giải A Báo chí quốc gia năm 2008 vừa hạ xuống, chúng tôi hiểu rằng mình vẫn đang trên con đường báo chí đầy chông gai, với những dấu mốc mới mà anh em trong gia đình NTNN đều mong đó là những mốc son...

   
Khi những bó hoa chúc mừng chiến thắng giải A Báo chí quốc gia năm 2008 vừa hạ xuống, chúng tôi hiểu rằng mình vẫn đang trên con đường báo chí đầy chông gai, với những dấu mốc mới mà anh em trong gia đình NTNN đều mong đó là những mốc son, để không hổ thẹn với tiền nhân.

Không dừng ở giải báo chí

Bắt đầu từ cái tin 100 chữ về vấn đề lạm thu các khoản phí ở nông thôn của BTV Hồng Nga, từ Ban Biên tập tới TKTS đã vào cuộc sát sao triển khai loạt bài “Một hạt thóc, 40 khoản đóng góp”. Hàng chục phóng viên ở Hà Nội và ở các văn phòng được huy động vào cuộc như BTV Hồng Nga, Hoàng Sơn, Đức Tuyên, Bùi Xuân, Quỳnh Thuận…

Với hơn 20 bài viết, kéo dài gần 1 tháng được đăng tải trên báo NTNN, loạt bài đã có hiệu ứng xã hội tốt và sự lan tỏa mạnh mẽ trong làng báo năm 2007. Sau loạt bài này Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định bãi bỏ hàng loạt khoản phí nhằm giảm gánh nặng cho người dân.

  Tập thể phóng viên, biên tập viên báo NTNN nhận giải A, Giải báo chí quốc gia  lần thứ II - 21.6.2008 với tác phẩm “ Một hạt thóc 40 khoản đóng góp”.
Tập thể phóng viên, biên tập viên báo NTNN nhận giải A, Giải báo chí quốc gia lần thứ II - 21.6.2008 với tác phẩm “ Một hạt thóc 40 khoản đóng góp”.

Thế nhưng, cuộc sống thay đổi, nhiều khoản phí mới ở nông thôn lại phát sinh. Người dân vẫn tiếp tục “kêu” với báo NTNN và phóng viên lại vào cuộc tìm hiểu.

Các loạt bài về lạm thu xây dựng nông thôn mới; lạm thu trong giáo dục ở khu vực nông thôn… được phản ánh trên báo NTNN, mang tiếng nói của người dân từ những nơi xa xôi tới cơ quan quản lý từ T.Ư tới địa phương.

Những vệt thông tin “hậu” các giải thưởng báo chí được báo NTNN đeo đẳng lâu như vậy không phải hiếm. Còn nhớ giải C báo chí Quốc gia năm 2009 của tác giả Sĩ Lực- Quang Hưng về “băm nát kiến trúc làng”, sau đó, những thông tin về kiến trúc nông thôn vẫn được phản ánh nhằm hướng tới những chính sách sáng rõ hơn trong việc bảo tồn kiến trúc làng.

Trên bước đường hoàn thiện

Nếu nói về giải thưởng báo chí, các BTV, PV báo NTNN và các ấn phẩm của báo đã ghi dấu ấn khá nhiều. Với giải báo chí quốc gia, Báo NTNN đã có giải B, giải khuyến khích từ những năm 2000 của tác giả Thanh Luận, cố nhà báo Minh Tâm; sau đó là 1 giải A, 3 giải C, nhiều giải khuyến khích trong suốt những năm từ 2008 tới nay.

Hầu như năm nào tham gia giải báo chí quốc gia, Báo NTNN cũng có giải. Trước đó, từ năm 1997-1999, Báo NTNN đã đoạt các 2 giải A và giải B,C về bìa báo Xuân (giải A năm 1999 cho bìa báo của tác giả Trọng Thanh). Từ năm 2003 trở đi, Chi hội Báo NTNN đã khuyến khích anh em tham gia rất nhiều giải báo chí khác với đề tài rất đa dạng như Lê Huyền, Phương Hiếu đoạt giải C báo chí viết về quân đội (năm 2003); Hồng Hoa đoạt giải B viết về HIV/AIDS (năm 2005); nhà báo Ngọc Tấn đoạt 1 giải Nhất (năm 2009) 1 giải B (năm 2010) viết về Đại đoàn kết dân tộc (Giải “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam)...

Chi hội Nhà báo nhiệm kỳ 2010-2013, 2013-2015 cũng tiếp bước khuyến khích anh em “đem chuông đi đấm xứ người”. Đã có PV Diệu Linh, Thanh Xuân đoạt giải B báo chí viết về dân số- KHHGĐ (năm 2011); PV Đình Thắng đoạt giải báo chí viết về môi trường.

Các lĩnh vực “hậu trường” như trình bày báo, ảnh báo chí cũng đoạt được nhiều giải thưởng quan trọng. Báo NTNN cũng đã đạt giải B về gian trưng bày báo Xuân năm 2010; giải B trình bày trang bìa đẹp (Cuộc thi thiết kế những trang báo đẹp của Bộ Thông tin- Truyền thông) năm 2013; Biểu dương vì có nhiều tác phẩm tham gia giải báo chí Môi trường;

Giải báo chí- với báo NTNN là sự ghi nhận của đồng nghiệp, của các tổ chức xã hội về việc đóng góp thông tin có hiệu quả của báo, nhưng đó cũng là những cái mốc để người làm báo của NTNN đặt ra nhằm tiếp tục tìm tòi, sáng tạo để có các thông tin tốt hơn, lan tỏa mạnh mẽ hơn, thể hiện nhiều xúc cảm hơn.

Theo Huyền Thanh (Huyền Thanh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...