Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 17:18 PM (GMT+7)

Kyrgyzstan: Bạo loạn có thể lan tới thủ đô

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 17:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 15-6, Phó Thủ tướng Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan, ông A.Atambayev cảnh báo, cuộc xung đột sắc tộc ở miền Nam nước này, có thể lan tới thủ đô Bishkek và các khu vực ở phía Bắc.

   

Phát biểu trước báo giới, ông Atambayev khẳng định cuộc bạo động tại thành phố miền Nam Osh đã được lên kế hoạch từ trước, đồng thời tuyên bố Chính phủ lâm thời đã chuẩn bị tốt để đối phó với khả năng xảy ra bạo động tại Bishkek.

Nhiều ô tô bị đốt phá tại thành phố Osh 

Ông Atambayev cũng cáo buộc con trai Maxim của Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev đã chi 10 triệu USD để tổ chức các cuộc bạo động ở miền Nam. Maxim vừa bị nhà chức trách Anh bắt giữ khi đặt chân xuống một sân bay ở Farnborough, Anh.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Kyrgyzstan đã bắt đầu chiến dịch thu hồi vũ khí trong dân chúng tại hai tỉnh Osh và Jalalabad ở miền Nam, nơi trong 4 ngày qua đã liên tiếp xảy ra xung đột sắc tộc làm 170 người thiệt mạng và hơn 1.700 người bị thương.

Trong chiến dịch này, lực lượng an ninh Kyrgyzstan đã bắt giữ 4 kẻ bắn tỉa - những phần tử cực đoan đã bắn vào đoàn người biểu tình nhằm kích động bạo lực, truy bắt những tên tung tin đồn nhảm, bảo đảm an ninh để sơ tán người tị nạn và công dân nước ngoài ra khỏi khu vực xung đột.

Chính phủ Uzbekistan đã ra lệnh đóng cửa biên giới, chấm dứt việc đón nhận những người tị nạn từ Kyrgyzstan. Phó Thủ tướng Uzbekistan A.Aripov cho biết, nước này quyết định đóng cửa biên giới là do hiện không còn đủ nơi ăn chốn ở, thậm chí chính quyền nước này không có đủ khả năng để đón nhận những người chạy nạn.

Hiện các chính phủ trên toàn châu Á, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Hàn Quốc, đã tổ chức những chuyến bay để đưa hàng trăm công dân của họ rời khỏi Kyrgyzstan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...