Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:34 AM (GMT+7)

Kyrgyzstan động viên quân dự bị đối phó bạo lực

author Chủ Nhật, ngày 13/06/2010 22:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống lâm thời Kyrgyzstan Roza Otunbayeva tuyên bố đã trấn áp được cuộc bạo động sắc tộc, chính quyền lại phải ban bố lệnh giới nghiêm tại thành phố Osh và động viên quân dự bị.

   

Tính đến chiều 13-6, ít nhất 82 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương trong vụ xung đột sắc tộc giữa người Uzbeks và người Kyrgyz.

Trong vụ đụng độ tại thành phố Osh, nhiều ôtô, cửa hàng, trường học bị đập phá, đốt cháy.Ngày 13-6, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã áp đặt lệnh giới nghiêm 24/24 giờ tại thành phố Osh ở miền Nam và 2 huyện phụ cận, đồng thời thông báo lệnh động viên toàn bộ quân dự bị từ 18 đến 50 tuổi trong nỗ lực nhằm ngăn chặn bạo lực.

Trước đó, chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tại thành phố Jalalabad trong bối cảnh tình trạng bạo lực lan rộng sang miền Nam nước này, làm tăng nguy cơ của một cuộc nội chiến.

Theo AP, tình hình đặc biệt căng thẳng tại ngôi làng Bazar-Kurgan của người Uzbeks.

Bất chấp sự hiện diện của quân đội và cảnh sát, hàng trăm thanh niên người Kyrgyz mang theo gậy gộc, dao rựa từ nhiều nơi đổ về làng Bazar-Kurgan. 

Hiện Nga vẫn từ chối gửi quân đội sang hỗ trợ theo đề nghị của bà Roza. Matxcova cho biết sẽ chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo và "không can thiệp vào tình hình nội bộ" nước này.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...