Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:30 PM (GMT+7)

Lái buôn lừa nông dân chiếm đoạt 2,6 tấn thanh long

authorKhải Nguyên Thứ Năm, ngày 26/03/2015 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 25.3, bà Nguyễn Thị Phước (67 tuổi) xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho biết, hiện vẫn đang làm việc với Công an huyện Hàm Thuận Nam để cung cấp thêm thông tin về việc gia đình bà bị lừa.

   

 lai buon lua nong dan chiem doat 2,6 tan thanh long hinh anh 1
Lái buôn đã vào tận vườn thanh long của bà Nguyễn Thị Phước để lừa đảo, chiếm đoạt 2,6 tấn trái. Ảnh: Khải Nguyên
Bà Phước cho biết vào chiều 20.3, thấy vườn thanh long của bà đã chín tới, một người đàn ông tên Đăng đến gặp bà giới thiệu mình là thương lái cần mua gấp thanh long. Anh ta nói đang mua thêm hàng cho đủ container đóng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Người này thỏa thuận mua thanh long của bà với giá 20.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường lúc đó 1.000 đồng/kg. Thấy người này mua được giá, bà Phước quyết định bán nguyên vườn khoảng 9 tấn.

Sau khi chất xong thanh long lên xe thứ nhất với số lượng hơn 2,6 tấn, chưa thanh toán tiền, nhưng người lái buôn lạ mặt lại cho xe chạy ra ngõ. Cảm thấy nghi ngờ, bà Phước ngăn xe lại. Anh ta bảo rằng vợ mình đang mang tiền vào, nhưng bị lạc đường, giờ phải chạy ra lấy. Lúc đó, có một chiếc xe khác đến. Kẻ lừa đảo chỉ tay vào chiếc ô tô thứ hai và nói lo gì mất vì còn một chiếc đang còn nằm lại bốc hàng tại vườn nhà bà.

Bà Nguyễn Thị Phước kể, nghe anh ta nói thế, tôi mới cho anh ta đi. Cân xong xe thứ hai rồi, tôi hỏi tài xế: “Thế anh trả tiền hay anh lái trả”. Anh tài xế mới nói là: “Con trả tiền cho lái rồi. Con không biết. Con chỉ là người đi chở hàng thôi”. Lúc đó, tôi gọi cho anh lái kia thì thuê bao mất liên lạc.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Nguyễn Thị Phước cùng các thành viên trong gia đình giữ chiếc xe thứ hai lại, rồi điện báo cho Công an xã Hàm Kiệm và Công an huyện Hàm Thuận Nam đến lập biên bản xử lý sự việc. Chiếc xe thứ hai còn nằm lại mang biển số 86C-03156 được xác định là của ông Hoàng Anh Vũ, chủ vựa thanh long Thạnh Phát (trụ sở tại xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết).

Ông Hoàng Anh Vũ, chủ vựa thanh long Thạnh Phát xác nhận xe hàng thứ nhất đã chuyển số hàng hơn 2,6 tấn do người thương lái lừa đảo bán cho vựa của ông. Chiếc xe đó do người lái buôn thuê bên ngoài. Thương lái đó khi giao dịch với ông Vũ giới thiệu mình là Vân, chứ không phải là Đăng. Ông Vũ cho biết đây là lần đầu tiên vựa ông làm ăn với người thương lái này, còn chuyện mua bán giữa bà Phước và người lái buôn kia không liên quan đến công ty.

Mặc dù vậy, theo bà Phước: “Vì nhìn thấy xe có dán chữ tên của vựa Thạnh Phát. Khi chở thanh long cũng có số điện thoại của vựa, nên tôi mới tin anh lái kia. Rõ ràng là Thạnh Phát cũng có trách nhiệm. Còn đối với số hàng còn lại trên xe thứ hai bị giữ lại (là xe của vựa Thạnh Phát), bà Phước cho biết do chủ vựa Thạnh Phát trả giá thấp hơn giá thị trường và đã để qua một ngày, lo sợ hàng hỏng, bà bán cho một vựa khác ở huyện Hàm Thuận Nam.

Theo ông Bùi Đăng Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, tình trạng lái buôn lừa chủ vườn đã diễn ra thường xuyên từ nhiều năm nay. Có người báo cáo, cũng có người im lặng không tố cáo. “Nhân đây chúng tôi cũng muốn nhắc tất cả bà con trồng thanh long của mình nên cẩn thận, cũng như các doanh nghiệp chúng ta nên phê bình, chỉ trích ra những thương lái nào, doanh nghiệp nào lợi dụng vào việc mua bán trôi nổi này thì mình có thể đấu tranh với họ, để tẩy chay họ ra khỏi thị trường chung của chúng ta” – ông Bùi Đăng Hưng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...