Thứ Ba, ngày 22/01/2019 19:31 PM (GMT+7)

Lãi suất thấp chỉ mang tính trấn an?

author Thứ Tư, ngày 09/05/2012 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hôm qua (8.5), ngày đầu tiên thực hiện trần lãi suất cho vay cao nhất 15%/năm cho 4 lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, nông thôn.

   

Tuy nhiên, thời điểm này, lãi suất thấp chưa hẳn là tất cả mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp (!).

Doanh nghiệp mừng khi thấy “mâm cơm”

Ông Nguyễn Sơn Hải - Giám đốc Công ty Chuyên sản xuất hàng thực phẩm Thanh Trì (Hà Nội) khẳng định: Lãi suất cho vay hạ là chính sách khuyến khích hỗ trợ dành cho doanh nghiệp (DN) thuộc diện ưu tiên, DN ngoài “vùng” vẫn phải vay với lãi suất cao. “Trong khi thị trường với sức mua đang “đóng băng” như thế này, có vốn giá rẻ rồi sản xuất ra hàng hóa cũng không tiêu thụ được” - ông Hải phân trần.

 lai suat thap chi mang tinh tran an? hinh anh 1
Nhiều doanh nghiệp mong cùng với hạ lãi suất, các ngân hàng mở rộng cửa cho vay.

Giám đốc Công ty Gốm Thuận Anh (xã Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh) - ông Nguyễn Thuận Anh cho biết: Những năm thịnh vượng, cứ 3 tháng, công ty ông đốt 4 lò gốm, nay chỉ dừng lại đốt 1 lò. Ông cũng như nhiều chủ xưởng gốm khác đều đang gặp khó khăn do kinh tế suy giảm.

Do vậy khi chưa đáo hạn trả nợ được vốn vay cũ thì sẽ không vay được nguồn vốn ưu đãi nêu trên. Mặc dù DN rất cần vốn, song thủ tục còn nhiều vướng mắc, áp trần cũng chỉ mang tính trấn an xã hội là chính. Song ông Anh cũng đánh giá: nhìn trước nhìn sau thì đây vẫn là chính sách tốt, vì nhiều DN hoạt động trong 4 lĩnh vực ưu tiên này. “Khi đói, được nhìn thấy mâm cơm là tốt rồi, chưa bàn đến chuyện ăn ngon hay khó ăn” - ông Anh ví von.

Ông Bùi Cao Thạch -Giám đốc Cơ sở Mây tre đan Tân Tiến (Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội): Mấy lần ông đến ngân hàng chính sách địa phương nhưng bị từ chối, lúc thì hết vốn, lúc thì không đủ tiêu chuẩn. Đã nhiều lần ông kiến nghị với Hiệp hội Mây tre đan về đề xuất của mình nhưng “không vẫn hoàn không”, vẫn tự bơi đi kiếm từng hợp đồng trị giá từng chục triệu mang về chứ không dại ngồi chờ chính sách, “chờ sung rụng thì mình đã rụng trước sung” - ông nói.

Ngân hàng cần hạ tiêu chuẩn cho vay

“Lãi suất cho vay giảm nhưng phải chú trọng nguồn cung bơm ra. Nếu như lãi suất thay đổi nhưng tiêu chuẩn vay cao, túi tiền ngân hàng bị khóa, DN không tiếp cận được vốn thì việc áp trần 15% hay 10% cũng như nhau” - ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ VN lo ngại. Lãi suất rẻ mới chỉ là một nửa sự trông đợi.

Trong ngày đầu triển khai cho vay với lãi suất 15%, đại diện Ngân hàng Maritime cho biết: Các nhóm khách hàng đạt tiêu chí lành mạnh, minh bạch sẽ được vay lãi suất 15%. Đó là những DN trong 12 tháng vừa qua không có nợ xấu tín dụng, DN có báo cáo kiểm toán.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Hạ lãi suất và tiếp cận vốn là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Lãi suất dù có hạ đến bao nhiêu đi nữa mà ngân hàng vẫn tiếp tục thắt chặt tín dụng thì DN vẫn chỉ có thể “ngắm vốn”(!). Để ngân hàng không “làm khó” DN bằng các biện pháp lách trần tinh vi như cộng thêm các loại phí thì không còn cách nào khác là Ngân hàng Nhà nước phải giám sát nghiêm, xử phạt nặng nếu ngân hàng vi phạm.

Trao đổi với NTNN, TS Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng: Điều kiện cho vay cụ thể ra sao, áp dụng như thế nào, thì bản thân các ngân hàng phải có tiêu chí hướng dẫn cụ thể và Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát. Nếu không có tiêu chí cụ thể thì DN khó tiếp cận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...