Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:46 PM (GMT+7)

Lại xin đổi rừng lấy 4 thủy điện siêu nhỏ?

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 13/07/2017 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, hàng chục thủy điện ở Quảng Nam  được xem là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự xáo trộn đời sống của rất nhiều người dân. Vậy nhưng, tỉnh này vừa tiếp tục đề xuất cho xây dựng thêm 4 thủy điện. Nếu được làm, ngoài việc “nuốt” thêm rừng, các dự án này sẽ góp thêm mối nguy cho cuộc sống người dân vùng hạ lưu...          

   

Quảng Nam được xem là “xứ sở” thủy điện ở miền Trung với hơn 30 dự án thủy điện được quy hoạch “phủ sóng” khắp 10 huyện miền núi của tỉnh với tổng công suất 1.580MW.

 lai xin doi rung lay 4 thuy dien sieu nho? hinh anh 1

Rừng đổ xuống để xây dựng Thủy điện Sông Bung 4. Ảnh: N.C

Loại 2, xin thêm 4...

Việc xây dựng thủy điện là bổ sung thêm nguồn điện cho quốc gia, nhưng đi kèm với việc đó đã có hàng ngàn ha đất rừng, hàng ngàn ngôi nhà của người dân vùng bị ảnh hưởng phải di dời. Chưa dừng lại ở đó, hằng năm đến mùa mưa, lũ, người dân vùng hạ du phải gồng mình chống chịu với “lũ thủy điện” từ trên thượng nguồn ùn ùn đổ về gây ngập nhà cửa, cuốn trôi hoa màu của người dân. Thế nhưng số lượng thủy điện trên địa bàn tỉnh này vẫn chưa dừng lại.

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký Tờ trình số 3363 gửi HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị bổ sung xây dựng 4 dự án thủy điện tại huyện nghèo Nam Trà My gồm: Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah, Trà Leng, với tổng công suất 78,8 MW, tổng diện tích đất khoảng 144ha, trong đó đất lâm nghiệp 60,1ha, không ảnh hưởng đến đất lúa, đất sản xuất của người dân.

 lai xin doi rung lay 4 thuy dien sieu nho? hinh anh 2

Hoa màu của người dân hư hạ  do thủy điện xả lũ.  Ảnh: T.H

Theo tờ trình, hiện trên địa bàn tỉnh có 34 dự án thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 425,9MW. Qua rà soát, UBND tỉnh Quảng Nam đã loại 2 dự án thủy điện nhỏ Hà Ra và Bông Miêu. Hiện đã có 32 dự án thủy điện vừa và nhỏ được quy hoạch, tổng công suất hơn 450MW, trong đó 11 công trình đã phát điện (công suất thiết kế 140 MW).

Cũng theo đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam, tiếp tục loại 2 thủy điện Nước Xa (tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, công suất 1,2MW) và thủy điện Ag Rồng (xã A Tiêng, huyện Tây Giang, với công suất là 1MW). Đồng thời, UBND tỉnh xin bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh 4 dự án thủy điện nằm trên địa bàn huyện Nam Trà My là: Trà Linh 1 (công suất 26,2MW), Tăk Lê (11,6MW), Nước Lah  (11MW) và Trà Leng (30MW), tổng công suất là 78,8MW.

Địa phương rất mừng (?)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch huyện miền núi Nam Trà My bày tỏ phấn khởi khi có 4 thủy điện sắp được xây dựng trên địa bàn. Ông Bửu cho biết: Việc tỉnh đề nghị HĐND tỉnh phê duyệt bổ sung vào quy hoạch thêm 4 thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn huyện là rất đúng như yêu cầu của huyện và người dân. Vì đây là thủy điện vừa và nhỏ, đảm bảo không chiếm đất rừng nhiều, không ảnh hưởng đến người dân (không có người dân nào bị giải tỏa di dời-PV), nước sử dụng chạy máy phát điện không nhiều và được chảy về hết Sông Tranh; nhà máy sử dụng công nghệ thế năng, năng lượng sạch nên rất có lợi.

“Việc xây dựng thủy điện này không những giúp người dân ở huyện có điện để dùng mà còn cung ứng điện  cho lưới điện quốc gia, đóng góp phát triển kinh tế địa phương. Toàn huyện hiện chỉ có 30% số dân có điện để dùng, nếu 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ này được xây dựng sẽ nâng số dân được sử dụng điện lên tới 70%. Tôi rất đồng tình việc bổ sung xây dựng 4 dự án thủy điện này tại địa bàn…” - ông Bửu nói.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Tổng vốn 4 thủy điện vừa và nhỏ Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah, Trà Leng tại huyện Nam Trà My do các doanh nghiệp đầu tư khoảng 2.700 tỷ đồng, bình quân 1MW khoảng 30 tỷ đồng”.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho rằng: “Bổ sung 4 thủy điện tại Nam Trà My nhằm mục đích phát triển kinh tế, xã hội và cung cấp điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân địa bàn. Vì đây là thủy điện vừa và nhỏ, nên cũng ít ảnh hưởng đến môi trường, đất rừng tại Nam Trà My...”.

Về tác động của các dự án thủy điện mà tỉnh xin bổ sung, bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Nam cho biết: “Tất cả các thủy điện lớn, nhỏ trên 2MW khi đánh giá tác động môi trường, chỉ có Bộ TNMT vào đánh giá thôi, Sở chỉ là thành viên tham gia những việc nhỏ. Còn số liệu diện tích đất, rừng bị mất do thủy điện xây dựng trên địa bàn tỉnh, nếu muốn con số cụ thể phải rà soát kiểm tra lại mới có được…”.

Còn ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Tôi cũng đã đi khảo sát cả 4 khu vực để xây dựng, thấy nếu làm cũng không có ảnh hưởng gì đến người dân khu vực. Nhưng dù có là thủy điện vừa hay nhỏ đi chăng nữa cũng cần phải xem xét và đánh giá tác động môi trường. Cứ nói không ảnh hưởng đến tác động môi trường thì cũng không đúng, tất cả đều có ảnh hưởng hết…”.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...