Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:31 PM (GMT+7)

Làm bảo vệ, thi đại học để mong thành... luật sư

authorNguyễn Lê - Duy Hậu Thứ Năm, ngày 10/07/2014 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Suốt những tháng học tại trường, Tâm ngày đi học, đêm đi làm bảo vệ, vậy mà em vẫn tiếp tục được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Lịch sử và đoạt giải 3 kỳ thi HS giỏi của tỉnh Bình Dương.

   

Vượt khó, vươn lên

Đó là hoàn cảnh của Trần Minh Tâm (SN 1995, quê Cà Mau) thi vào Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây Tâm học Trường THPT Lê Công Nhân (huyện Thới Bình, Cà Mau) với thành tích học sinh tiên tiến và đoạt giải Ba cấp tỉnh môn Lịch sử.

Tới học kỳ 2 lớp 12, vì nhà quá nghèo, không đủ tiền đóng học phí, Tâm nghỉ học để theo một người anh bà con lên Bình Dương tìm việc làm. Em xin vào một công ty bảo vệ, làm ca đêm từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng. Mỗi ngày đi làm Tâm đều đạp xe ngang qua Trường Tân Phước Khánh, thấy các bạn nô nức cắp sách đến trường, sau nhiều đêm suy nghĩ em quyết định về quê xin chuyển trường lên Bình Dương vừa đi học, vừa đi làm không cần xin tiền ba mẹ. Suốt những tháng học tại trường, Tâm ngày đi học, đêm đi làm bảo vệ, vậy mà em vẫn tiếp tục được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Lịch sử và đoạt giải 3 kỳ thi HS giỏi của tỉnh Bình Dương.

Kỳ thi ĐH-CĐ này, em thi vào Trường ĐH Luật thành phố Hồ Chí Minh và Trường ĐH Thủ Dầu Một với nguyện vọng sẽ trở thành một luật sư giỏi phục vụ cho người nghèo.

Thí sinh… nhẹ ký nhất kỳ thi

Chỉ nặng 29kg, thí sinh Lâm Thị Tiền (thôn 17, xã Đăk Rông, huyện Cư Jút, Đăk Nông) trở thành thí sinh nhẹ ký nhất trong tổng số gần 4.300 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường ĐH Đà Lạt đợt 2, năm 2014.

Tiền sinh ra nhỏ như nắm tay, ốm yếu nên việc nuôi em không hề dễ. Trong suốt 12 năm học phổ thông, vì sức khỏe yếu, chỉ cao hơn 1m nên việc đi lại của Tiền hết sức vất vả. Khi các em còn nhỏ thì ba mẹ chở Tiền đi học, sau này 2 người em của Tiền thay phiên nhau chở chị đến trường. Kỳ thi này, Tiền dự thi vào ngành Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Đà Lạt. Tiền được ba đưa tới Đà Lạt dự thi.

Trong lúc 2 cha con đang lang thang trên đường, lực lượng sinh viên tình nguyện đã tới hỗ trợ, đưa về chỗ ở miễn phí dành cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt. Ngày thi đầu tiên, em cho biết làm bài khá tốt và quyết tâm thi đỗ.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...