Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 05:11 AM (GMT+7)

Lâm Đồng: Đào hố chiếm đất, phá nát đồi cỏ hồng ngay giữa mùa hội

authorVăn Long Thứ Hai, ngày 03/12/2018 09:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết đang phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh đối tượng đào hố, lấn chiếm đất rừng tại đồi cỏ hồng khu vực hồ Đankia - Suối Vàng.

   

Trước đó, huyện Lạc Dương đã tổ chức Mùa hội cỏ hồng năm 2018, diễn ra trong 10 ngày (từ ngày 24.11 đến 2.12). Tuy nhiên trong quá trình diễn ra mùa hội thì đã có một nhóm khoảng 10 người tổ chức đào hố trồng cây, lấn chiếm đất với diện tích hàng ngàn mét vuông được du khách phát hiện.

 lam dong: dao ho chiem dat, pha nat doi co hong ngay giua mua hoi hinh anh 1

Hàng ngàn mét vuông đất rừng bị lấn chiếm đào hố để trồng cây trái phép.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực bị lấn chiếm, rất nhiều những hố vuông rộng khoảng 40cm được đào thành hàng, lối từ đỉnh đồi xuống sát mép nước của hồ Suối Vàng. 

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tiến hành xác minh, lập biên bản.

Chiều 2.12, ông Sử Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - cho biết, đơn vị đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp với cơ quan chức năng của huyện tổ chức xác minh, truy tìm đối tượng lấn chiếm đất rừng, đào hố để trồng cây trái phép tại khu vực này.

 lam dong: dao ho chiem dat, pha nat doi co hong ngay giua mua hoi hinh anh 2

Khu vực bị đào hố thuộc địa phận huyện Lạc Dương nhưng do Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà quản lý.

Ông Hoài cũng cho biết, việc đào hố tại khu vực này hoàn toàn trái phép. Tuy địa điểm bị đào bới nằm trên địa bàn của huyện Lạc Dương, nhưng thuộc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà quản lý.

 lam dong: dao ho chiem dat, pha nat doi co hong ngay giua mua hoi hinh anh 3

Được biết thời gian bị đào xới là lúc huyện Lạc Dương tổ chức Mùa hội cỏ hồng năm 2018.

Trong văn bản của UBND huyện Lạc Dương, đơn vị cũng đề nghị Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà cần tăng cường lực lượng tuần tra bảo vệ và chỉ đạo cho tổ nhận khoán bảo vệ rừng tại khu vực bị đào xới tiến hành san lấp, hoàn nguyên toàn bộ diện tích bị lấn chiếm. 

Trước đó Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt) cũng bị các doanh nghiệp, cá nhân xâm hại nghiêm trọng. Trong đó Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt đã xây dựng bờ kè kiên cố để ngăn đôi một eo nước của hồ nhằm chiếm một phần lòng hồ.

                      lam dong: dao ho chiem dat, pha nat doi co hong ngay giua mua hoi hinh anh 4

   Bờ kè ngăn đôi dòng nước tại hồ Tuyền Lâm trước khi tháo dỡ.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương - chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia - đã xây dựng 19 căn nhà gỗ không phép với tổng diện tích trên 450m2 cũng tại khu vực bảo vệ I của di tích.

Sau khi UBND TP.Đà Lạt đình chỉ, lập biên bản, các đơn vị này đã tháo dỡ các công trình sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu cho hồ Tuyền Lâm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Xuân Thăng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh...
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc...
Tại toà sáng nay (13/11), Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá “bảnh”) đã...