Thứ Ba, ngày 24/04/2018 04:38 AM (GMT+7)

"Làm được như phát biểu của ông Tập Cận Bình sẽ rất tốt"

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) ĐBQH Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cho rằng, ông Tập Cận Bình và đất nước Trung Quốc làm được như những điều mà trong bài phát biểu của ông đã đề cập tại Quốc hội Việt Nam hôm nay sẽ là việc rất tốt, tạo điều kiện cho quan hệ của hai quốc gia có cơ hội ngày càng phát triển hơn.

   

Sau bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội Việt Nam, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Đỗ Văn Vẻ.

 "lam duoc nhu phat bieu cua ong tap can binh se rat tot" hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Vẻ

Theo ĐB Vẻ, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình hết sức sâu sắc, thể hiện khá đầy đủ về quá khứ, hiện tại trong quan hệ giữa hai nước. Bài phát biểu đề cập đến những tình cảm và mối quan hệ giữa hai nước trong suốt 70 năm qua, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (năm 1950 - PV).

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ tình cảm của mình cũng như tình cảm của nhân dân Trung Quốc đối với Việt Nam. Từ đó mong muốn phát huy truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc kể cả hiện tại và tương lai mai sau, kế tục truyền thống giữa hai nước.

ĐB Vẻ cho biết thêm, trong phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình nói mong muốn Việt Nam phát triển, Trung Quốc luôn luôn sẵn sàng hợp tác, ủng hộ Việt Nam phát triển. Ông Tập Cận Bình cũng đánh giá Việt Nam có bước phát triển mới, có thành công trong quá khứ. Ông Tập Cận Bình nói rằng, đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm, nhưng hai bên cần kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước thông qua hiệp thương hữu nghị và hòa bình, kiểm soát và xử lý bất đồng một cách thỏa đáng. Khi đại sự đã được coi trọng thì tiểu sự sẽ không khó giải quyết.

"Bài phát biểu khá dài thể hiện nhiều mong muốn, nguyện vọng, cam kết của ông Tập Cận Bình cũng như đất nước Trung Quốc trong thời gian tới làm sao để hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa. Tôi nghĩ ông Tập Cận Bình và đất nước Trung Quốc làm được như những điều đã được đề cập trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Quốc hội Việt Nam hôm nay sẽ là việc rất tốt, tạo điều kiện cho quan hệ của hai quốc gia có cơ hội ngày càng phát triển hơn", ĐB Vẻ nói.

Xem bình luận
Hãy xem Trung Quốc đã và đang làm những gì.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Mặc dù chưa có chỉ đạo mới từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc...
Gia đình anh Sồng A Đô (bố cháu Sồng A Ninh) ở bản Pó Nhàng 1, xã...