Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 06:42 AM (GMT+7)

"Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu khi để thực phẩm bẩn"

authorLương Kết (ghi) Thứ Tư, ngày 27/04/2016 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay đổi cách tiếp cận để tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý ATTP, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương… Đặc biệt là trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan dân cử là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

   

Sáng nay, 27.4, phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến về an toàn thực phẩm (ATTP) với sự tham gia của Bí thư, Chủ tịch tại 63 địa phương họp cùng các thành viên Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh, để bảo đảm an toàn thực phẩm đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương… Đặc biệt là trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan dân cử để tạo ra sự chuyển biến đồng bộ trong bảo đảm ATTP.

 "lam ro trach nhiem nguoi dung dau khi de thuc pham ban" hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng yêu cầu phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý, nêu rõ những bất cập, đề ra những giải pháp cụ thể, lựa chọn các loại thực phẩm cụ thể, nhất là thực phẩm tươi sống gắn bó thường nhật với đời sống người dân để tập trung giám sát... nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý ATTP.

Thủ tướng nhấn mạnh các ý kiến thảo luận phải tập trung đề ra cơ chế, giải pháp, cách làm, tháo gỡ vướng mắc, cách làm tốt nhất, rõ nét nhất để thực hiện công tác đảm bảo ATTP.

Các cơ quan chức năng như Công an, thanh tra, quản lý thị trường phải thanh tra, kiểm tra mạnh mẽ hơn từ xử lý hành chính đến hình sự để răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm về ATTP, bảo vệ quyền lợi sức khỏe của người dân.

Trước đó, báo cáo tóm tắt về tình hình và những giải pháp chính nâng cao hiệu quả quản lý ATTP của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Vệ sinh ATTP là vấn đề liên quan trực tiếp đến sản xuất và đời sống nên luôn được nhân dân đặc biệt quan tâm.

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm vệ sinh ATTP, đạt được những kết quả nhất định; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, xử lý.

Tuy nhiên, tình hình ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, cần được tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa.

“Vấn đề nổi lên hiện nay là việc tổ chức thực hiện trong cả nước chưa tốt, chưa nghiêm minh, kết quả còn hạn chế”, Thủ tướng đánh giá.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết chỉ mấy tháng nữa địa phương này sẽ có xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm.

 "Hà Nội đã có chủ trương và đang thực hiện cho nhập những xe chuyên dụng đạt tiêu chuẩn quốc tế về có thể xét nghiệm được 36 tiêu chí, các mẫu đối với các rau, củ quả, thực phẩm buôn bán lưu thông trên thị trường. Trong vòng 3-4 tháng nữa khi chúng tôi có thiết bị này sẽ phục vụ cho công tác kiểm tra, xử lý an toàn thực phẩm sẽ tốt hơn" - Chủ tịch Chung cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...