Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:12 AM (GMT+7)

Làm sao để bảo vệ IC xe máy trước "đạo chích"?

authorXuân Lực Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) IC xe Lead 110cc trở thành “miếng mồi” ngon của các đối tượng trộm cắp thời gian qua bởi giá trị cao, nhỏ gọn, lại dễ lấy. Hiện nay để tìm mua bộ IC xe Lead 110cc mới chính hãng rất khó và nếu có thì giá rất cao.

   

1 giờ trộm 24 IC

Thời gian vừa qua, trên một số diễn đàn rộ lên thông tin kẻ gian lấy trộm IC của hai mẫu xe Honda Lead bản 110cc và Honda SCR.

Thực tế, Công an Hà Nội đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ trộm IC xe máy, đặc biệt là ở dòng xe Honda Lead 110cc. Điển hình là vụ đối tượng Nguyễn Văn Bình (SN 1989, ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông) vào tòa nhà chung cư thuộc phường La Khê để trộm cắp IC hồi 10.2014.

Trước khi bị công an phát hiện, bắt giữ, Bình đã trộm cắp được 24 chiếc IC của xe Lead và SCR  trị giá gần 72 triệu đồng.

Bình khai, chỉ với một bộ tay công vặn ốc, đối tượng này chỉ mất 3-4 phút là có thể lấy cắp được IC của các loại xe tay ga như Lead và SCR. Để lấy trộm 24 chiếc IC xe Honda Lead và SCR, Bình chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

 lam sao de bao ve ic xe may truoc "dao chich"? hinh anh 1

Chỉ trong khoảng 1 giờ, Nguyễn Văn Bình đã trộm được 24 chiếc IC xe máy.

Theo một số cán bộ điều tra hình sự Công an Hà Nội, lý do IC xe máy trở thành “miếng mồi” của các đối tượng trộm cắp là vì mỗi bộ IC xe tay ga các đối tượng trộm cắp bán được trên dưới 1,5 triệu. Các đối tượng trộm cắp cũng không mất quá nhiều thời gian để trộm IC của xe Lead 110.

“Với dòng xe Lead 110, các đối tượng thường chỉ mất chưa đầy 5 phút để trộm cắp 1 bộ IC”, một cán bộ điều tra hình sự nói.

Anh Lê Văn Trường, thợ sửa chữa xe máy ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, dòng Honda Lead 110 phân khối có vị trí đặt IC ngay bên phải của yếm trước, kẻ gian chỉ cần tháo ốc ở vai phải của xe là có thể dễ dàng thò tay vào và lấy được bộ IC.

“Với những kẻ trộm chuyên nghiệp, tôi nghĩ chỉ cần một hai phút là chúng có thể lấy được IC xe Lead 110”, anh Trường nói.

“Bộ não” đắt giá của xe tay ga

IC (còn gọi là ECM) là bộ phận sử dụng để điều khiển toàn bộ hệ thống điện, nhiên liệu động cơ hiện đại trên các dòng xe tay ga nói chung. Khi bị thiếu bộ IC, những chiếc xe tay ga sẽ không thể khởi động bằng bộ đề như bình thường, đặc biệt là với những mẫu xe ga không có cần đạp nổ như Honda Lead.

“IC như bộ não của xe tay ga, thiếu bộ phận này, chiếc xe không thể hoạt động”, anh Lê Văn Trường cho biết.

 lam sao de bao ve ic xe may truoc "dao chich"? hinh anh 2

IC được đặt bên phải của yếm trước nên kẻ gian chỉ cần tháo ốc ở vai phải của xe là có thể dễ dàng thò tay vào và lấy được bộ IC.

Dù thiết kế khá nhỏ nhưng IC lại là một trong những bộ phận có giá trị nhất của những chiếc tay ga.

Theo nhân viên bán hàng tại một đại lý ủy nhiệm của Honda tại quận Đống Đa, Hà Nội, giá một bộ IC chính hãng của xe Lead 110 chân chống điện có giá hơn 3,4 triệu đồng, trong khi IC cho xe Lead không chân chống điện có giá hơn 4,1 triệu đồng.

Giá cao là vậy nhưng để tìm mua được một IC chính hãng còn mới rất khó. Trong vai người tìm mua IC xe Lead 110cc, chúng tôi đã liên hệ tới một số đại lý ủy nhiệm của Honda tại Hà Nội nhưng đều nhận được câu trả lời hết hàng.

Khảo sát một số cửa hàng sửa chữa, bán phụ tùng xe máy, chúng tôi đều nhận được câu trả lời không có hàng chính hãng còn mới.

Một số chủ cửa hàng gợi ý cho chúng tôi mua IC chính hãng nhưng đã qua sử dụng. Tuy nhiên, mức giá không hề rẻ, một chiếc IC đã qua sử dụng có giá dao động từ 1,5 đến gần 3 triệu đồng.

Chống trộm IC xe máy bằng cách nào?

Chia sẻ với PV, kỹ sư Hưng Đoàn phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, người thiết kế ra bộ khóa IC chống trộm cho xe Lead được khá nhiều khách hàng sử dụng) cho biết, hiện nay có nhiều cách để chống trộm IC xe Lead, trong đó cách dịch chuyển IC sang một vị trí khác.

“Với cách này, IC sẽ được tháo khỏi vị trí nhà thiết kế đặt và chuyển vào phía trong của cốp để đồ phía dưới ổ khoá. Tại vị trí mới, IC thường được gia cố bằng một thiết bị tự chế sau đó bắt vít”, anh Đoàn cho biết.

 lam sao de bao ve ic xe may truoc "dao chich"? hinh anh 3

Dịch chuyển IC vào trong cốp để đồ phía dưới ổ khoá.

 lam sao de bao ve ic xe may truoc "dao chich"? hinh anh 4

Nếu sử dụng khóa bảo vệ IC, vị trí của IC trên xe được giữ nguyên theo thiết kết của nhà sản xuất.

Cũng theo anh Đoàn, ngoài biện pháp trên, nhiều thợ sửa xe áp dụng biện pháp thủ công là dùng thép quấn IC nhiều vòng hoặc thay thế bộ ốc của hãng bằng ốc có đầu vuông. Với cách này, trộm muốn lấy IC sẽ phải mất nhiều thời gian hơn.

Tuy nhiên, anh Đoàn cho biết những biện pháp trên sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian hơn việc lắp bộ khóa bảo vệ IC. Với cách chống trộm này, IC sẽ được cho vào bên trong bộ khóa tự chế bằng sắt có độ cứng cao, gia cố chắc chắn và được đặt ở tại vị trí cũ của IC theo thiết kế của nhà sản xuất. Giá một bộ khóa IC tự chế là khoảng 120 nghìn đồng.

Tuy nhiên, anh Đoàn cũng khuyến cáo, ngoài việc sử dụng biện pháp kỹ thuật thì chủ xe nên nâng cao ý thức bảo vệ xe mình bằng cách để xe ở nơi an toàn, đảm bảo an ninh, có người trông giữ.

“Nếu để xe ở nơi an ninh không đảm bảo, bạn không chỉ đối mặt với nguy cơ mất IC mà còn mất luôn cả xe”, anh Đoàn nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...