Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:26 PM (GMT+7)

Làm thất thoát hơn 5,7 tỷ đồng nguyên hiệu trưởng chỉ bị khiển trách

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 03/04/2017 17:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thời gian đương chức, ông Nguyễn Trọng Tài-Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản làm thất thoát hơn 5,7 tỷ đồng nhưng chỉ bị kỷ luật khiển trách.

   

Sau gần 8 tháng vào cuộc, Đoàn thanh tra tỉnh Nghệ An đã tiến hành thanh tra công tác quản lý tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản tại Trường Đại học Y khoa Vinh.

Quá trình thanh tra đã phát hiện từ năm 2014 đến năm 2015 Trường Đại học Y khoa Vinh không thực hiện kê khai, hạch toán đầy đủ số phí phải nộp đối với khoản thu phí trông giữ xe; kê khai không đầy đủ doanh thu và áp dụng sai thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản thu từ hoạt động ký túc xá cho sinh viên thuê với tổng số tiền lên đến hơn 105 triệu đồng. Bao gồm sai phạm trong khoản phí trông giữ xe với số tiền lên đến 77,5 triệu đồng, sai phạm trong khoản thu từ hoạt động ký túc xá cho sinh viên lên đến hơn 23 triệu đồng...

 lam that thoat hon 5,7 ty dong nguyen hieu truong chi bi khien trach hinh anh 1

Trường Đại học Y khoa Vinh nơi xảy ra hàng loạt sai phạm thời ông Nguyễn Trọng Tài làm Hiệu trưởng.

Việc mua sắm một số thiết bị y tế để phục vụ công tác giảng dạy và khám chữa bệnh của trường này vượt mức giá thẩm định của Hội đồng thẩm định giá của tỉnh làm thất thoát ngân sách nhà nước số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tiếp đến về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, qua kiểm tra giá trị nghiệm thu, quyết toán bên A và bên B tại công trình khu nhà ở sinh viên và kiểm tra hồ sơ đấu thầu, hợp đồng xây lắp công trình Khu thực hành tiền lâm sàng của nhà trường đã phát hiện sai phạm trong nghiệm thu quyết toán giữa bên A và bên B và ký kết hợp đồng với tổng số tiền lên đến hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó sai phạm trong nghiệm thu, quyết toán A-B công trình khu nhà ở sinh viên hơn 3 tỷ đồng; sai phạm trong ký kết theo hợp đồng xây lắp công trình Khu thực hành tiền lâm sàng hơn 570 triệu đồng.

Tổng số tiền sai phạm trong công tác quản lý tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản tại Trường Đại học Y khoa Vinh là hơn 5,7 tỷ đồng. 

Sau khi có kết luận thanh tra, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Trường Đại học Y khoa Vinh tiến hành thông báo với các bên liên quan nộp lại tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của thanh tra tỉnh. 

Trao đổi với PV Dân Việt ông Nguyễn Cảnh Phú-Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh cho biết: “Ngay sau khi có kết luận của thanh tra tỉnh, Ban giám hiệu nhà trường đã tiến hành thành lập hội đồng kỷ luật họp kiểm điểm, đồng thời xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Trọng Tài-nguyên Hiệu trưởng nhà trường vì có liên quan đến hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đầu tư mua sắm thiết bị và xây dựng cơ bản”.  

“Quan điểm nhà trường là không bao che, xử lý nghiêm những trường hợp để xảy ra sai phạm. Vào tháng 12.2016, tôi đã ra quyết định khiển trách đối với nguyên Hiệu trưởng Nguyễn Trọng Tài; đồng thời Đảng bộ cũng đã ra hình thức khiển trách đối với ông Tài, còn đối với những cá nhân liên quan thì nhận hình thức cảnh cáo...”-ông Nguyễn Cảnh Phú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh cho biết.

Được biết, sau khi có quyết định nghỉ hưu theo chế độ ông Nguyễn Trọng Tài, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh vẫn được nhà trường giữ lại làm việc tại Bộ môn Tai mũi họng, Khoa y học lâm sàng hệ ngoại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tôi làm nghề thu mua đồng nát, thường xuyên đến nhà "bác sĩ Th" để...
Ngay sau khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám...
Chuyến bay có hành trình từ Hà Nội- TP.Hồ Chí Minh đã xảy ra rung...